ผลบุญการถือศีลอดในวันอาชูรอ


วันที่สำคัญในเดือนมุฮัรรอมคือ วันที่ 10 เรียกวันนี้ว่าวันอาชูรอ สิ่งที่ควรปฏิบัติในวันอาชูรอคือการถือศีลอด ดังปรากฏในรายงานจากอิบนฺ อับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺมา กล่าวว่า...


ผลบุญการถือศีลอดในวันอาชูรอ

วันตาซูอาอ์ วันที่ 9 เดือนมุฮัรรอม 1439 ตรงกับวันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2560 

วันอาชูรอ วันที่ 10 เดือนมุฮัรรอม 1439 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2560

เรามาร่วมถือศีลอดทั้งสองวันตามซุนนะห์นบีกันเถอะ เพื่อเราจะได้รับการอภัยโทษจากอัลลอฮฺ อินชาอัลลอฮฺ

ความสำคัญของเดือนมุฮัรรอม

เดือนมุฮัรรอม เป็นเดือนที่หนึ่งของปฎิทินอิสลาม เป็นเดือนหนึ่งในสี่เดือนที่ฮะรอม ได้แก่ ซู้ลเกาะดะฮ์ (เดือนที่11) เดือนซู้ลฮิจญะฮ์(เดือนที่12) เดือนมุฮัรรอม(เดือนที่1) และเดือนเราะญับ(เดือนที่7) นักวิชาการส่วนใหญ่มีทัศนะว่าเดือนฮะรอมที่ประเสริฐที่สุดได้แก่เดือนมุฮัรร็อมดังที่ท่าน อัลหะซัน อัลบัสรีได้กล่าวว่า:

 إنّ اللهَ افْتَتح السَنَةَ بِشَهْرِ حَرَامٍ، وخَتَمَهَا بِشَهْرِ حَرَامٍ، فلَيْسَ شهرٌ في الّسَنَةِ بَعْدَ شَهْر ِرَمَضَانَ أعْظَمُ عِنْد َاللهِ مِن َالمحُرَّمِ 

“อัลลอฮ์ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้เริ่มต้นปีด้วยเดือนฮะรอม (หมายถึงเดือนมุฮัรรอม) และปิดท้ายปีด้วยเดือนฮะรอม(หมายถึงเดือนซู้ลฮิจญะฮ์) และไม่มีเดือนใดในรอบปีหลังจากเดือนรอมฎอนจะยิ่งใหญ่สำหรับอัลลอฮ์ยิ่งกว่าเดือนมุฮัรร็อม : 


สิ่งที่ควรปฏิบัติในเดือนมุฮัรรอม คือการถือศีลอดในวันที่ 10

วันที่สำคัญในเดือนมุฮัรรอมคือ วันที่ 10 เรียกวันนี้ว่าวันอาชูรอ สิ่งที่ควรปฏิบัติในวันอาชูรอคือการถือศีลอด ดังปรากฏในรายงานจากอิบนฺ อับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺมา กล่าวว่า: ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เดินทางไปยังนครมาดีนะฮ์ ท่านได้เห็นชาวยิวถือศีลอดในวันอาชูรอ ท่านนบีได้ถามพวกเขาว่า : วันนี้เป็นวันอะไร? พวกเขากล่าวว่า : วันนี้เป็นวันที่ยิ่งใหญ่ เป็นวันที่อัลลอฮ์ทรงให้นบีมูซาและชาวอิสรออีลได้รับความปลอดภัย และให้ฟิรเอาน์ กับพรรคพวกของเขาจมน้ำ ท่านนบีมูซาจึงได้ถือศีลอดในวันนี้เพื่อขอบคุณอัลลอฮ์ ท่านนบีได้กล่าวว่า : 

فَأنا ََأَحَقُّ بِمُوْسَى مِنْكُمْ فَصَامَه ُ وََأ مََرَ بِصِيَامِه 

 “ฉันนั้นสมควรอย่างยิ่งที่จะดำเนินตามมูซายิ่งกว่าพวกท่าน ท่านนบีจึงถือศีลอด และใช้ให้ (มุสลิม) ถือศีลอดด้วย” (บันทึกโดยอัลบุคอรี )

การถือศีลอดในวันอาชูรอนั้นมีคุณค่าและความประเสริฐรองจากการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ดังปรากฏในรายงานของท่านอบูฮูรอยเราะฮ์ จากท่านรอซู้ล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า :

 
 أَفْضَلُ الصِّياَمِ بَعْدَ رَمَضَان شَهْرُ اللهِ المحَُرَّمُ، وَأَفْضَلُ الصَّلاَةِ بَعْدَ الْفَرِيْضَةِ صَلاَة ُاللَّيْلِ 

 
“การถือศีลอดที่ประเสริฐสุดหลังจากเดือนรอมฎอนคือการถือศีลอดในเดือนของอัลลอฮ์ อัลมุฮัรรอม และการละหมาดที่ประเสริฐที่สุดหลังจากละหมาดฟัรดู คือละหมาดในยามค่ำคืน” (บันทึกโดยมุสลิม) 
ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ยืนยันในความประเสริฐของการถือศิลอดในวันอาชูรออฺด้วยถ้อยคำอันชัดเจน ว่า

سُئِلَ عَنْ صَوْمِ يَوْمِ عَاشُوْرَاءَ فَقَالَ يُكَفِّرُ السَّنَةَ المَاضِيَةَ

ท่านนบีถูกถามถึงการถือศีลอดในวันอาชูรอ ท่านตอบว่า “การถือศีลอดในวันอาชูรอ จะลบล้างความผิดตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา” (บันทึกโดยมุสลิม) 

การถือศีลอดในวันที่ 9 ของเดือนมุฮัรรอม

นอกเหนือจากการถือศีลอดในวันที่ 10 แล้ว ยังมีซุนนะฮ์ให้ถือศีลอดในวันที่ 9 เรียกว่าวันตาซูอาอ์อีกด้วย ท่านนบีได้ให้เหตุผลในการให้ถือศีลอดวันที่ 9 ว่า เพื่อให้มีความแตกต่างกับชาวยิวที่ได้กำหนดให้ถือศีลอดในวันอาชูรอเพียงวันเดียว ท่านรอซู้ลได้กล่าวว่า

 لَئِن بَقِيْْتُ إِلىَ قَابِلٍ َلأَصُوْمَنَّ التَاسِعَ 

“ถ้าหากว่าฉันยังคงมีชีวิตอยู่ในปีต่อไป ฉันจะถือศีลอดในวันที่ 9 ด้วย” 

(บันทึกโดย อะห์หมัด ) 


จากเหตุผลของซุนนะฮ์ข้อนี้ ทำให้ทราบถึงเจตนารมณ์ของอิสลามอย่างหนึ่งก็คือการไม่ทำอะไรตามอย่างชนต่างศาสนิก โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนกิจ แม้ว่าศาสนกิจนั้นๆ จะมีความละม้ายคล้ายคลึงกันก็ตาม

นักวิชาการอิสลามได้มีความเห็นตรงกันถึงความประเสริฐของการถือศีลอดในวันอาชูรออฺ 

และมีความเห็นชอบให้ถือศีลอดวันตาซูอาอฺไปด้วย คือ วันที่ 9 ของเดือนมุฮัรรอม และนักวิชาการอิสลามบางท่านมีความเห็นชอบให้ถือศีลอดวันที่ 11 รวมไปด้วย 

สรุปแล้วการถือศีลอดในวันอาซูรออฺนี้มี 3 ระดับด้วยกัน 

1. ถือศีลอดแค่วันเดียว คือ วัน อาซูรออฺ ( 10 มุฮัรรอม ) 

2. ถือศีลอดสองวัน คือ วันตาซูอาอฺ และ อาซูรออฺ ( 9-10 มุฮัรรอม) 

3. ถือศีลอดสามวัน คือ วันที่ ( 9-10-11 มุฮัรรอม )

ที่มา: muslimthai


อัพเดทล่าสุด