อย่าถอนผมหงอก เพราะมันคือรัศมีของมุสลิม : islamhouses


13,835 ผู้ชม

พวกท่านอย่าถอนผมหงอก เพราะมันคือรัศมีของมุสลิม ไม่มีมุสลิมคนใดที่มีผมหงอกเส้นหนึ่งในอิสลาม...


อย่าถอนผมหงอก เพราะมันคือรัศมีของมุสลิม

เส้นผมของคนเรานั้นประกอบไปด้วย เส้นผม เซลล์สร้างเนื้อผม เซลล์สร้างเม็ดสี ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ป้อนเม็ดสีเข้าไปในเนื้อผม ทำให้เส้นผมไม่เกิดสีขาว เนื่องจากสาเหตุที่ผมมีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า ผมหงอก ในทางการแพทย์ให้คำอธิบายกับเรื่องนี้ว่า เกิดจากเม็ดสีเมลานินของเส้นผมทำงานลดลงหรือหยุดทำงาน จึงทำให้ผมเป็นสีขาว หยาบ และดูไม่เป็นประกาย สาเหตุเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ รวมถึงความเครียด การดื่มเหล้า และการสูบบุหรี่นั้น ทำให้ผมหงอกไวขึ้นด้วย

อย่าถอนผมหงอก เพราะมันคือรัศมีของมุสลิม

ผมหงอก ในทัศนะของอิสลาม

ผมหงอกนั้นไม่ว่าจะมีที่ศีรษะหรือที่เครา หรือไม่ว่าจะมีกับหญิงหรือชาย ให้ปล่อยไว้ไม่ต้องถอน ทั้งนี้ มีหะดีษที่รายงานโดย อัมริบนิชุอัยบฺ จากบิดาของเขา โดยเอามาจากปู่ของเขา ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา ว่า แท้จริงท่านนบี (ซ.ล.) ได้กล่าวว่า:

لَا تَنْتِفُوا الشَّيْبَ فَإِنَّهُ نُورُ الْمُسْلِمِ مَا مِنْ مُسْلِمٍ يَشِيبُ شَيْبَةً

فِي الْإِسْلَامِ إِلَّا كُتِبَ لَهُ بِهَا حَسَنَةٌ وَرُفِعَ بِهَا دَرَجَةً أَوْ حُطَّ عَنْهُ بِهَا خَطِيئَةٌ

“พวกท่านอย่าถอนผมหงอก เพราะมันคือรัศมีของมุสลิม ไม่มีมุสลิมคนใดที่มีผมหงอกเส้นหนึ่งในอิสลาม นอกจากอัลลอฮฺ จะทรงบันทึกหนึ่งความดี ให้แก่เขา เนื่องจากผมเส้นนั้นและจะทรงยกฐานะของเขา ให้สูงขึ้นอีกหนึ่งขั้น หรือทรงลบล้างความผิดให้แก่เขา เนื่องจากผมหงอกนั้น” บันทึกโดย อะฮฺหมัด อบูดาวูด อัตตรีมิซีย อันนะซาอีและอิบนุมาญะฮฺ

และท่านค็อลล้าล ได้รายงานไว้ในตำราอัลญาเมียะอ์ของท่านจากท่านตอริกบินฮาบีบ ว่า :

ความว่า แท้จริงนายช่างกรอกเลือดคนหนึงได้เอาหนวดของท่านนบี (ซ.ล.) แล้วเขาก็เห็นเส้นหงอกที่เคราของท่าน  แล้วเขาก็ก้มเพื่อจะถอนมัน  ดังนั้นท่านนบี (ซ.ล.)จึงยับยั้งไว้ และกล่าวว่า :

"ผู้ใดมีผมหงอกเส้นหนึ่งในอิสลาม  มันก็จะเป็นรัศมีให้แก่เขาในวันกิยามะห์"

อย่าถอนผมหงอก เพราะมันคือรัศมีของมุสลิม

และมัซฮับซอฮีรียะห์ได้ดำเนินทรรศนะในเรื่องการถอนหงอกว่า "เป็นเรื่องที่ฮะรอม" เพราะว่าการถอนมันนั้นมีที่ฮาดิษบ่งชี้ถึงการห้ามอย่างแท้จริง (หมายถึงไม่มีแวดล้อมหลักฐานอื่นมาผินคำสั่งห้ามไปยังหุก่มอื่น)

ท่านอีหม่ามนาวาวีย์ได้กล่าวว่า : ถ้าหากว่าได้มีทรรศนะต่อเรื่องการถอนหงอกว่าฮะรอมเนื่องจากมีการห้ามที่ชัดเจนและถูกต้อง แน่นอนว่าทรรศนะอันนั้นย่อมไม่ห่างไกล และไม่มีความแตกต่างระหว่างการถอนหงอกที่มาจาก เครา จากผม จากหนวด หรือคิ้ว หรือว่า จอน ไม่ว่าจะในตัวผู้ชายหรือผู้หญิง

และการที่ตัวฮาดิษได้บอกสาเหตในเรื่องผมหงอกว่า มันเป็นรัศมีของผู้ที่เป็นมุสลิม คือ การส่งเสริมเร่งร้าวอย่างมากล้นในการที่จะคงมันเอาไว้ อีกทั้งคือให้ทิ้งโอกาสที่จะขจัดมันไป

และการที่ตัวฮาดิษนั้นปิดท้ายด้วยคำพูดที่ว่า "ไม่มีมุสลิมคนใดที่มีหงอกเส้นหนึ่งในศาสนาอิสลาม" และทำการบอกอย่างชัดเจน ในเรื่องการบันทึกผลบุญ ลบล้างควาผิด ยกฐานันดร นั้น คือการเรียกร้องถึงความประเสริฐของหงอก และมันยังเป็นสาเหตในการได้รับผลบุญการตอบแทนอันมากมาย และอีกทั้งเป็นการบอกเป็นนัยยะว่าการที่ไม่ชอบไม่ต้องการหงอกด้วยการถอนดึงมันนั้นคือการตีตนออกห่างจากผลบุญอันยิ่งใหญ่

อัพเดทล่าสุด