ล่าช้าในการละหมาด มีผลเสียอย่างไร?


 คำถาม:  อยากทราบความสำคัญของการนมาซฟัรฺฎูในเวลา และการละเลยเวลานมาซฟัรฺฎูให้ล่าช้ามีผลเสียอย่างไรครับ?

 
ตอบโดย:  อ.มุรีด ทิมะเสน


คำตอบ พระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสว่า
حَافِظُوا عَلَى الصَّلَوَاتِ وَالصَّلَاةِ الْوُسْطَىٰ وَقُومُوا لِلَّهِ قَانِتِينَ
"สูเจ้าจงรักษาการนมาซทั้งหลายไว้ และการนมาซที่อยู่กึ่งกลาง (คือ นมาซอัศริ) และจงยืนนมาซเพื่ออัลลอฮฺโดยนอบน้อม” (อัลกุรอาน สูเราะฮฺ อัล-บะเกาะเราะฮฺ : 238)
อายะฮฺข้างต้นส่งเสริมให้เรารักษาเวลานมาซฟัรฺฎูในที่นี้หมายถึง การรักษาเวลานมาซในแต่ละนมาซฟัรฺฎู ไม่ให้เพิกเฉยหรือ ปล่อยเวลาจนกระทั่งหมดเวลานมาซฟัรฺฎูนั้นๆ อีกทั้งท่านรสูลุลลอฮฺยังกำชับให้นมาซฟัรฎูในช่วงต้นของเวลาอีกด้วย
ท่านอิบนุ มัสอูดเล่าว่า
‎ سَأَلْتُ النَّبِيَّ- صلى الله عليه وسلم- أَيُّ العَمَلِ أَحَبُّ إلَى اللهِ؟ قَالَ: «الصَّلاةُ عَلَى وَقْتِهَا
"ฉันถามท่านรสูลุลลอฮฺว่า การงานใดครับอันเป็นสิ่งที่รักยิ่ง ณ ที่อัลลอฮฺ ท่านรสูลตอบว่า การนมาซในช่วงแรกของเวลา" (หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยบุคอรีย์)


ส่วนการนมาซฟัรฺฎูมีผลอย่างไร? กล่าวคือ ประหนึ่งเราไม่ให้ความสำคัญเวลานมาซฟัรฺฎู แม้กระทั่งบุคคลตาบอด ศาสนายังกำชับให้เขาตอบรับเสียงอะซาน นั่นเท่ากับว่าให้ตอบรับการนมาซฟัรฺฎูแบบไม่มีเงื่อนไข ครั้งหนึ่งชายตาบอดมาถามท่านนบีว่า เขาต้องไปมัสญิดไหมถ้าเขาได้ยินเสียงอะซาน? ท่านนบีตอบว่า
( هَلْ تَسْمَعُ النِّدَاءَ بِالصَّلَاةِ ؟ ) قَالَ : نَعَمْ ، قَالَ : ( فَأَجِبْ ) 
"ท่านได้ยินเสียงอะซาน (จากมัสญิด) ไหม? เขาตอบว่า ได้ยินครับ ท่านนบีจึงเอ่ยขึ้นว่า เช่นนั้นก็จงตอบรับ (เสียงอะซานนั้น) เถิด" (หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยมุสลิม หะดีษที่ 653)


จากหลักฐานข้างต้นแสดงให้เห็นว่า ให้มุสลิมตอบรับการอะซาน นั่นหมายรวมว่าตอบรับการ นมาซฟัรฎูนั้นๆ อย่าได้อ้อยอิ่ง หรือล่าช้า แม้ว่าเราจะตาบอดซึ่งดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคในการตอบรับเสียงอะซานและการเดินไปนมาซที่มัสญิด แต่ศาสนาก็กำชับให้ตอบรับการนมาซฟัรฺฎูนั้นอย่างไม่ล่าช้า


อนึ่งท่านอิบนุอับบาส ยังเคยกล่าวไว้ว่า ในหมู่พวกเรา (บรรดาเศาะหาบะฮฺ) จะไม่ล่าช้าในการน
มาซญะมาอะฮฺ (หมายถึงนมาซในช่วงต้นของเวลา) นอกจาก
الا منافق او مريض
"พวกหน้าไหว้หลังหลอก หรือกลุ่มคนที่ป่วยไข้ (ที่ล่าช้าต่อการนมาซฟัรฺฎู) เท่านั้น" (หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยมุสลิม หะดีษที่ 654)
สรุป ศาสนาส่งเสริมให้นมาซฟัรฺฎูช่วงต้นของเวลา หรือให้อยู่ในเวลานมาซฟัรฺฎูนั้นๆ โดยไม่ปล่อยให้เวลาล่าช้า หรือปล่อยให้หมดเวลาฟัรฺฎูนั้นๆ นั่นเอง (วัลลอฮุอะอฺลัม)

islamhouse.muslimthaipost.com

อัพเดทล่าสุด

https://www.imagewell.eu/slot-gacor/https://www.japanenviro.org/slot-gacor/https://adageo.com.br/slot-gacor-maxwin/https://matricula.facmais.edu.br/https://www.imagewell.eu/slot-demo/https://businessadvise.org/slot-demo/https://usbusinessnews.org/slot-demo-gratis/https://www.japanenviro.org/togel-online/