ล้อเล่นกับภรรยาอย่างไรให้ได้บุญ


ล้อเล่นกับภรรยาอย่างไรให้ได้บุญ ความโรแมนติกของท่านนบีในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับภรรยา


ล้อเล่นกับภรรยาอย่างไรให้ได้บุญ

ความโรแมนติกของท่านนบีในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับภรรยา

1. เมื่อภรรยามีประจำเดือนอ่านกุรอ่านไม่ได้ ท่านนบีก็จะนอนบนตักภรรยาและอ่านกุรอ่านให้นางฟัง

อาอีชะห์เล่าว่า : ท่านนบีมักจะนอนหนุนตักของฉันในขณะที่ฉันมีประจำเดือน แล้วท่านก็อ่านกุรอ่าน ( มุสลิม 693 )

2. ท่านนบีมักจะกินตรงรอยปากของภรรยา

อาอีชะห์เล่าว่า : ครั้ง1ฉันได้ดื่มน้ำโดยที่ในขณะนั้นฉันมีประจำเดือน เมื่อฉันกินเสร็จฉันก็ยื่นภาชนะใส่น้ำให้ท่านนบี ท่านนบีก็ว่างปากของท่านบนรอยปากของฉัน แล้วท่านก็ดื่มน้ำ และฉันก็เคยแทะเนื้อติดกระดูก โดยที่ในขณะนั้นฉันมีประจำเดือน ต่อมาฉันก็ยื่นให้กับท่านนบี ท่านนบีก็วางปากของท่านบนรอยปากของฉัน ( มุสลิม 692 )

3. หลายๆครั้งนบีจะให้ภรรยาหวีผมให้

อาอีชะห์เล่าว่า : เมื่อท่านนบีเอี๊ยะติก้าฟในมัสยิด ท่านจะยื่นศรีษะของท่านมาให้ฉันในห้อง แล้วฉันก็จะหวีผมให้ท่าน ( มุสลิม 684 )

4. ท่านนบีอาบน้ำพร้อมกับภรรยา

อาอีชะห์เล่าว่า : ฉันและท่านนบีอาบน้ำจากภาชนะเดียวกัน เนื่องจากมีญูนุบ และเราก็ผลัดกันตักน้ำอาบ และบางทีท่านนบีก็แย่งฉัน จนฉันต้องบอกว่า : ปล่อยให้ฉันอาบบ้าง ปล่อยให้ฉันอาบบ้าง ( มุสลิม 731-732 )

5. ท่านนบีเอาใจใส่ทุกรายละเอียดของภรรยา

อาอีชะห์เล่าว่า : ท่านนบีกล่าวกับฉันว่า: ฉันรู้ว่าตอนไหนเธอพอใจฉัน และรู้ว่าตอนไหนเธอไม่พอใจฉัน อาอีชะห์จึงถามว่าท่านรู้ได้ยังไง? ท่านบีจึงตอบว่า: หากเธอพอใจฉัน เธอจะกล่าวว่า ขอสาบานต่อพระเจ้าของมูฮัมหมัด และเมื่อเธอไม่พอใจฉันเธอจะกล่าวว่า ขอสาบานต่อพระเจ้าของอิบรอฮีม อาอีชะห์ก็ตอบว่า: ใช่แล้วฉันจะไม่กล่าวชื่อของท่านเมื่อฉันโกรธท่าน ( บุคคอรีย์ 5228 )

6. ท่านนบีจะเอาใจภรรยา และทำเพื่อภรรยา

อาอีชะห์เล่าว่า : ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ฉันยังนึกถึงภาพที่นบีอยู่ที่หน้าห้องของฉัน โดยที่ทาสชาวเอธิโอเปียกำลังเล่นหอกเล็กอยู่ในมัสยิด แล้วท่านนบีก็เอาผ้าคลุมกายของท่าน
มาปิดตัวฉัน และยืนกันให้ฉัน โดยให้ฉันได้ดูการละเล่นของพวกเขาผ่านช่องระหว่างหูและไหล่ของท่านนบี โดยที่แก้มของฉันแนบกับแก้มของท่านนบี และท่านก็ยืนเพื่อฉัน
จนกระทั่งฉันเบื่อและฉันเลิกดูเอง อาอีชะห์กล่าวว่า: พวกท่านลองพิจรณาดูซิ ระยะเวลาของการยืนของเด็กผู้หญิงคน1ที่ปรารถนา
จะดูการละเล่น ว่ามันจะนานขนาดไหน( มุสลิม 892 บุคคอรีย์ 2907 )

7. ท่านบีจะเล่นกับภรรยาและมีมุขขันบ้างบางเวลา

อาอีชะห์เล่าว่า : ฉันเคยอยู่กับท่านนบีในการเดินทางครั้ง1 แล้วฉันก็วิ่งแข่งกับท่าน แล้วฉันก็ชนะท่าน ภายหลังจากนั้นฉันก็อ้วนขึ้น แล้วฉันก็วิ่งแข่งกับท่านอีก แต่คราวนี้นบีชนะฉัน แล้วท่านนบีก็บอกว่า:เราเสมอกันแล้วนะ
( อบูดาวุด2078 )

8. สามีควรเข้าใจภรรยาบ้างโดยอยู่บนเหตุบนผล เหมือนที่ท่านนบีเข้าใจอาอีชะห์ว่านางอยากเล่นตุ๊กตา เพราะนางยังเด็ก

อาอีชะห์เล่าว่า : เมื่อท่านนบีได้กลับมาจากสงครามตาบูก หรือฮุนัยน์ และในที่เก็บของของฉันมีผ้าปิดอยู่ แล้วลมก็ได้พัดผ้าเปิดออกทำให้เห็นของเล่นของฉัน ท่านนบีก็ถามว่าอาอีชะห์นี่คืออะไร: ฉันก็ตอบว่าลูกสาวฉันเอง แล้วท่านนบีก็ได้มองไปเห็นม้าตัว1มีปีกที่ทำมาจากกระดาษ นบีก็ถามว่า: แล้วที่ฉันเห็นอยู่ตรงกลางนั้นคืออะไร? ฉันก็ตอบว่า: ม้าไง นบีก็ถามต่อว่า: แล้วอะไรอยู่บนหลังม้าหละ? ฉันก็ตอบว่าปีกของมันไง นบีก็ถามว่า: ม้ามันมีปีกด้วยหรือ? ฉันก็ตอบว่า: ท่านไม่เคยได้ยินหรือว่านบีสุลัยมาน มีม้าที่มีปีกด้วย นางก็เล่าว่า: เมื่อนั่นฉันก็เห็นท่านนบีหัวเราะจนเห็นฟันกรามของท่าน ( อบูดาวุด4932 ) 

9. ท่านนบีจะเเสดงออกว่ารักภรรยาเมื่อต้องห่างกัน

อาอีชะห์เล่าว่า : ท่านนบีได้จูบภรรยาบางคนของท่าน หลังจากนั้นท่านนบีก็ออกไปละหมาด โดยท่านไม่ได้ทำน้ำละหมาดใหม่ อุรวะห์ก็ถามว่า: ผู้หญิงคนนั้นคือเธอใช่มั้ย อาอีชะห์ก็จึงหัวเราะ ( อบูดาวุด179 )
 

10. ท่านนบีใช้ไม้ถูฟันอันเดียวกับภรรยา

อาอีชะห์เล่าว่า : ส่วน1จากความโปรดปรานที่อัลลอฮ์ให้ฉันคือ ให้ท่านนบีได้ตายในบ้านของฉัน ในเวรของฉัน บนหน้าอกของฉัน และได้รวมน้ำลายของฉันกับของท่านนบีเข้าด้วยกัน(ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต) อาอีชะห์เล่าว่า : อับดุรเราะห์มานบินอบีบักร ได้เข้ามาหาฉัน โดยที่เขาถือไม้วิสวากอยู่ และในขณะนั้นท่านนบีนอนพิงฉันอยู่ และฉันเห็นท่านนบีมองไปที่เขา ฉันจึงรู้ว่าท่านนบีอยากใช้ไม้วิสวาก ฉันจึงถามว่า: จะให้ฉันเอาให้ท่านมั้ย ท่านนบีก็ขยับหัวเป็นการบ่งบอกว่าเอา ฉันจึงเอามันมาให้ท่าน แต่ไม้วิสวากมันแข็ง ฉันจึงถามว่า: จะให้ฉันทำให้มันนิ่มให้เอามั้ย ท่านนบีก็ขยับหัวเป็นการบ่งบอกว่าเอา ฉันจึงทำให้มั้นนิ่ม(ด้วยการกัดและขยี้) และฉันจึงเอามันถูฟันให้ท่านนบี ( บุคคอรีย์4449 )

11. นบีนอนหลับบนตักของภรรยา

ในการเดินทางครั้ง1 อาอีชะห์ได้ทำสร้อยคอที่ยืมมาจากอัสมาอ์หลุดหาย นบีจึงสั่งให้ผู้คนหยุดพักในสถานที่นั่นก่อนเพื่อหา และท่านนบีก็ได้นอนหลับบนตักของอาอีชะห์
(มุสลิม 816)
 

12. ป้อนข้าวกันบ้าง

ท่านนบีกล่าว่า : ทุกสิ่งที่ท่านใช้จ่ายออกไป จะเป็นการซอดาเกาะห์ จนกระทั้งอาหารคำหนึ่งที่ท่านป้อนให้กับภรรยาของท่านก็เป็นซอดาเกาะห์เช่นกัน ( บุคคอรีย์ 2742 )

13. ท่านนบีจะปฎิบัติกับภรรยาอย่างอ่อนโยน

ท่านนบีได้กล่าวว่า : ผู้ศรัทธาที่สมบูรณ์ที่สุด คือผู้ที่มีมารยาทดีงานที่สุด และ อ่อนโยนต่อครอบครัวของเขามากที่สุด
( ติรมีซี 2612 )

คนที่ปฎิบัติดีกับคนอื่น แต่ปฎิบัติไม่ดีกับคนในครอบครัว เขาจะยังไม่มีอีหม่านที่สมบูรณ์

14. หลายๆอย่างที่ภรรยาทำเองได้ แต่นบีก็ยังคิตมัตภรรยา 

หลังจากพิชิตป้อมปราการที่คอยบัร และท่านบีได้แต่งงานกับพระนางซอฟียะห์ อานัสบินมาลิกเล่าว่า : ต่อมาเราก็เดินทางกลับสู่เมืองมาดีนะห์ และฉันเห็นท่านนบีเอาผ้าชนิด1มาปิดข้างหลังเสลียงอูฐของท่านให้กับซอฟียะห์ แล้วท่านนบีก็ลงไปนั่งข้างๆอูฐ แล้วชันเข่าขึ้น และซอฟียะห์ก็เหยียบบนเข่าของท่านนบีขึ้นไปนั่งขี่บนหลังอูฐ ( บุคคอรีย์ 4211 )

***ถ้าเทียบกับในสมัยปัจจุบัน ก็คงเป็นการเปิดประตูรถให้กับภรรยา

15. หลายๆอย่างที่นบีทำเองได้ ท่านก็จะทำเองไม่ใช้ภรรยา

มีคนถามอาอีชะห์ว่า ท่านนบีปฎิบัติตัวอย่างไร ยามที่ท่านอยู่ในบ้าน อาอีชะห์ตอบว่า : ท่านนบีก็เหมือนมนุนษ์ปุถุชนธรรมดาทั่วๆไป. ท่านจะปะเย็บเสื้อเอง รีดนมแพะเอง ทำอะไรด้วยตัวเอง เย็บร้องเท้าเอง ทำงานบ้านเอง

(อัลมาวาฮิบอัลลาดุนนียะห์ อาอัชชามาเอ็ลอัลมูฮัมมาดียะห์ หน้า 548-549 )

16. ตักเตือนภรรยาอยู่ตลอด และเตือนอย่างนิ่มนวล

ท่านนบีกล่าวว่า : พวกท่านจงสั่งเสียภรรยาให้ทำความดี แท้จริงพวกนางถูกสร้างมาจากซี่โครง และซี่โครงที่งอที่สุดคือซี่โครงด้านบนสุด หากท่านดัดมันให้ตรงมันก็จะหัก หากท่านปล่อยมันไว้ มันก็จะงออยู่อย่างนั้น ดังนั้นพวกท่านจงค่อยๆสั่งเสียพวกนาง ( มุสลิม 3632 )

***ผู้หญิงถูกสร้างมาจากซี่โครงที่อยู่ใกล้กับหัวใจที่สุด ดังนั้นเมื่อดูแลผู้หญิง ควรดูแลด้วยกับหัวใจ

17. ท่านบีจะไม่มองแต่ความผิดของภรรยา แต่จะมองความดีที่มีอยู่ของนางด้วย

ท่านนบีกล่าวว่า : สามีอย่าได้เอาแต่โกรธเคืองภรรยา เพราะหากเขาไม่พอใจมารยาทบางอย่างของนาง เขาก็ยังพอใจมารยาทอย่างอื่นของนาง ( มุสลิม 3643 )

18. เมื่อภรรยาปรารถนาดุนยามาไป ท่านนบีก็จะทำให้นางได้รู้ว่าสิ่งนี้มันไม่ควร ( มุสลิม1478 )

19. ท่านนบีจะคอยกระตุ้นให้ภรรยาทำความดีอยู่เสมอ

ท่านบีกล่าวว่า : ขออัลลอฮ์ได้ทรงเมตตาบ่าวคนหนึ่ง ที่เขาลุกขึ้นมาละหมาดในยามค่ำคืน เมื่อเขาละมาดเสร็จ เขาก็ปลุกภรรยา และหากนางไม่ตื่น เขาก็เอาน้ำมาพรมที่ใบหน้าของนาง ( อบูดาวุด 1450 )

อาอีชะห์เล่าว่า : เมื่อท่านนบีลุกขึ้นละหมาดในยามค่ำคืน โดยที่ฉันนอนอยู่ข้างหน้าท่าน เมื่อท่านละหมาดเสร็จจนเหลือแค่วิเตร ท่านนบีก็จะปลุกฉันให้ลุกขึ้นไปละหมาด ( มุสลิม 744 )

20. ถ้าภรรยาทำผิด ท่านบีก็จะคอยเตือน ไม่ปล่อยเลยตามเลย (เพราะรักจึงตักเตือน)

อาอีชะห์เล่าว่า : ฉันเคยพูดกับท่านนบีว่า พอเพียงแล้วกับท่านที่ ซอฟียะห์เป็ยคนเตี๊ย(หมายถึง:อาอีชะห์ตำหนิซอฟียะห์ลับหลัง) ท่านนบีก็กล่าวว่า:แท้จริงคำพุดที่เธอได้พูดไป หากว่าเอามันไปผสมกับน้ำทะเล แน่นอนน้ำทะเลก็จะต้องเปลี่ยงแปลง ( อบูดาวุด 4875 )

***ไม่มีใครสามารถใช้ชีวิตอยู่คนเดียวได้หรอก ขนาดนบีอาดัม อัลลอฮ์ยังทรงส่งพระนางฮาวามาอยู่เป็นเพื่อนเลย

***เมื่อชีวิตคู่คือหนทางที่หลายๆคนต้องพบเจอ ดังนั้น ควรหาวิธีที่จะอยู่กับมันอย่างมีความสุขที่สุด ซึ่งท่านนบีเป็นแบบอย่างให้กับเราในทุกด้าน ทุกแง่มุมของการใช้ชีวิต ถึงแม้ในเรื่องของความรักในการครองชีวิตคู่ก็ตาม

***ประชาชาติอิสลามไม่ควรมองหา และ พยายามไคว่คว้าความรักเหมือนของแจ็คกับโรส หรือ โรมีโอกับจูเลียต แต่ควรมองหาความรักที่ถูกต้องตามครรลองเหมือนของท่านนบีมูฮัมหมัดกับภรรยา

ขอขอบคุณข้อมูโดย: Nut Radinghin

https://islamhouse.muslimthaipost.com/

อัพเดทล่าสุด