มุสลิมถ่ายพรีเวดดิ้งก่อนแต่งงาน บาปไหม?


คำถาม การถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ก่อนแต่งงาน (นิกะห์) จะบาปไหมครับ?

ตอบโดย: อ.มุรีด ทิมะเสน

กรณีที่ชายหญิงที่ตกลงจะแต่งงานกัน กำหนดวันเรียบร้อยแล้ว ทว่า ในวันแต่งงานปรารถนาจะมีรูปภาพของตนเองกับคู่ครองของตนไปปรากฏในงานแต่งงาน จึงตกลงไปถ่ายภาพคู่กันในชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว ซึ่งท่าทางในการถ่ายรูปก็ไม่ต่างอะไรกับคู่สามีภรรยากันเลย มีการโอบกอด, จับมือถือแขน มีการสัมผัสตามร่างกาย

เช่นนี้ถือว่า เป็นสิ่งต้องห้าม (หะรอม) ในทัศนะของอิสลาม การที่ทั้งคู่ยังไม่เป็นเข้าพิธีนิกะห์กัน นั่นแสดงว่าทั้งคู่ยังมิได้เป็นสามีภรรยากัน จริงอยู่อีกไม่กี่วันก็จะแต่งงานกันแล้วก็ตาม แต่ตอนนี้เมื่อยังไม่ใช่สามีภรรยากัน จะถ่ายรูปร่วมกัน สัมผัสตามร่างกายกันและกัน ยังไงก็ถือว่า หะรอม (ต้องห้าม) อยู่ดี

ท่านรสูลุลลอฮฺ กล่าวว่า

لَأَنْ يُطْعَنَ فِي رَأْسِ أَحَدِكُمْ بِمِخْيَطٍ مِنْ حَدِيدٍ خَيْرٌ لَهُ مِنْ أَنْ يَمَسَّ امْرَأَةً لَا تَحِلُّ لَهُ

“บุคคลใดในหมู่พวกท่านนำเข็มเหล็กมาทิ่มตำที่ศีรษะ (ของตนเอง) ยังดียิ่งเสียกว่าการไปสัมผัสสตรีที่ไม่เป็นอนุมัติ (หะลาล) สำหรับเขา” [หะดีษเศาะหี้หฺ, บันทึกโดยเฎาะบะรอนีย์ หะดีษที่ 486]

วัลลอฮุอะอฺลัม

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

อัพเดทล่าสุด

https://www.imagewell.eu/slot-gacor/https://www.japanenviro.org/slot-gacor/https://adageo.com.br/slot-gacor-maxwin/https://matricula.facmais.edu.br/https://www.imagewell.eu/slot-demo/https://businessadvise.org/slot-demo/https://usbusinessnews.org/slot-demo-gratis/https://www.japanenviro.org/togel-online/