ที่นั่งของชัยฏอน ระวัง เผลอทำไปโดยไม่รู้ตัว


43,534 ผู้ชม

ไม่ควรที่ใครคนใดคนหนึ่งจะนั่งอยู่ระหว่างกลางแดดกับร่มเงา เนื่องจากมันเป็นสถานที่นั่งของชัยตอน ดังมีรายงานจากท่านอิบนุ บะรีดะฮ์ จากบิดาของท่าน เล่าว่า...ชัยฏอน คือ ใคร ชัยฏอน มารร้าย  ที่นั่งของชัยฏอน


ชัยฏอน
 หรือ อิบลีส เป็นนามของญินตนหนึ่งที่หลอกลวงให้อาดัมและเฮาวาอ์ภรรยา ต้องออกจากสวนสวรรค์ และสาบานว่าจะตามล้างตามผลาญลูกหลานมนุษย์จนถึงวันโลกาวินาศ ในไบเบิลเรียกว่า ซาตาน ชัยฏอน อาจจะหมายถึง มารร้ายตนอื่น ๆ ที่เป็นพรรคพวกของอิบลีสก็ได้


คำว่า "ซาตาน" ในภาษายุโรปเป็นคำที่ยืมมาจากคำว่า "ชัยฏอน" ในภาษาอาหรับ


“มัน(ชัยฏอน)กล่าวว่าด้วยเหตุที่พระองค์ได้ทรงให้ข้าพระองค์ตกอยู่ในความหลงผิด แน่นอนข้าพระองค์จะนั่งขวางกั้นพวกเขา ซึ่งทางอันเที่ยงตรงของพระองค์ ”
(Al-Quran 7:16)

ที่นั่งของชัยฏอน ระวัง เผลอทำไปโดยไม่รู้ตัว


ที่นั่งของชัยฏอน


ไม่ควรที่ใครคนใดคนหนึ่งจะนั่งอยู่ระหว่างกลางแดดกับร่มเงา เนื่องจากมันเป็นสถานที่นั่งของชัยตอน ดังมีรายงานจากท่านอิบนุ บะรีดะฮ์ จากบิดาของท่าน เล่าว่า:

أن النبي صلى الله عليه وسلم نهى أن يقعد بين الظل والشمس.


"แท้จริงท่านนบี(ซ.ล.) ได้ห้ามมิให้เขานั่งอยู่ระหว่างร่มเงากับกลางแดด"
(บันทึกโดยท่าน อิบนุ มาญะห์ สายรายงานดี)


และยังมีรายงานอีกว่า ..

عن أبي عياض، عن رجل من أصحاب النبي ﷺ، أن النبي ﷺ نهى أن يجلس بين الضح (ضوء الشمس) والظل وقال: مجلس الشيطان. رواه أحمد


จากท่าน อะบี อียาฎ รายงานจากชายผู้หนึ่งซึ่งเป็นเศาะหาบะฮ์ของท่านนบี(ซ.ล.) ว่า:


"แท้จริงท่านนบี (ซ.ล.) ได้ห้ามมิให้เขานั่งอยู่ระหว่างแสงแดดกับร่มเงา และท่านนบีกล่าวว่า เพราะตรงนั้นคือที่นั่งของมารร้าย" 


(บันทึกโดย ท่านอิมาม อะห์มัด) ท่านอิมามอัล-มุนซิรีย์ ได้กล่าวไว้ในตำรา "อัต-ตัรฆีบ วัต ตัรฮีบ" ว่า หะดีษนี้สายรายงานดี. และท่านอิมามอัล-บูซีรีย์ ได้กล่าวไว้ในตำรา "มิศบาหุซซุญาญะฮ์" ว่า หะดีษนี้เป็นหะดีษหะซัน


โดยปวงปราชญ์ส่วนใหญ่มีความเห็นว่า หุก่มของการนั่งอยู่ระหว่างแสงแดดกับร่มเงาตรงนี้ คือ มักรูฮ์ และนี่คือทัศนะของท่าน อิสหาก บิน รอหะวัยฮ์ ,ท่านอิบนุ เญาซีย์ ,ท่านอิบนุ อับดุลกอวีย์ ,ท่านอัส-สะฟารีนีย์ ,ท่านซะกะรียา อัล-อันซอรีย์ ,ท่านอัล-มุนาวีย์

*********
ที่เเน่ๆการตากเเดดครึ่งตัวเเบบนี้อาจไม่สบายได้ สิ่งดีๆ ซ่อนอยู่ในคำสอนของอิสลามเสมอ อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ

ที่มา: ห้องรักอัลกุรอาน

อัพเดทล่าสุด