มารู้จัก William Henry Quilliam ผู้เริ่มต้นเผยแพร่ทำงานอิสลามในอังกฤษ


มารู้จัก William Henry Quilliam ผู้เริ่มต้นเผยแพร่ทำงานอิสลามในอังกฤษ

มารู้จัก William Henry Quilliam ผู้เริ่มต้นเผยแพร่ทำงานอิสลามในอังกฤษ

William Henry Quilliam เกิดวันที่ 10 เมษายน 1856 ที่ เมือง Liverpool เสียชีวิตลงในวันที่ 23 เมษายน 1932 ที่ ลอนดอน ประเทศอังกฎษ หลังจากรับอิสลามได้เปลี่ยนชื่อเป็น Abdullah Quilliam

เขาเป็นลูกชายของผู้ผลิตนาลิกา ชื่อ Robert Quilliam เขาเกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย เขาจบการศึกษาจากสถาบันลิเวอร์พูล และวิทยาลัยกษัตริย์วิลเลียม เขาทำงานเป็นทนายความ และถือว่าเขาเป็นผู้ประสบความสำเร็จคนหนึ่งในการเป็นนักกฎหมายใน เมืองลิเวอร์พูล

มารู้จัก William Henry Quilliam ผู้เริ่มต้นเผยแพร่ทำงานอิสลามในอังกฤษ

การเข้ารับอิสลามและการทำงานเผยแพร์อิสลามของเขา:

William Henry Quilliam เดิมเขานับถือศาสนาคริสต์ นิกายเมทอดิสต์ เขาเข้ารับอิสลาม ขณะรักษาอาการเจ็บป่วยที่ Morocco ตอนอายุ 17 ปี เขาได้เรียนรู้อิสลาม ในทางตอนใต้ของฝรังเศษ อัลจีเรีย และตูนีเซีย เมื่อกลับมาที่ Liverpool เขาเริ่มนำเสนอเผยแพร่อิสลาม ใน อังกฤษ ภายใต้ชื่อ Abdullah Quilliam หลังจากนั่นเขาได้เปิด สมาคมมุสลิมลิเวอร์พูล ณ บ้านเลขที่ 8 Brougham Terrace West Derby Road, Liverpool ในปี 1889 สมาคมนี้ได้เปิดในวันศริสมาสของปีนั่น และสถานที่นี้เอง ที่ถือเป็น มัสยิดแห่งแรงในประเทศอังกฤษ สมาคมของเขาได้มีส่วนร่วมมายในการขับเคลื่อนสังคมอาทิเช่น ร่างหลังสูตรอิสลามในวิทยาลัย จัดเวที พูดคุยเรื่องอิสลามและงานเขียนต่างๆ สำหรับคนมุสลิมและไม่ใช้มุสลิม การเผยแพร่อิสลามของเขาและสมาคมส่งผลในคนเขารับอิสลามมากมาย ในหมู่ปัญญาชน นักวิทยาศาสตร์ และแม่ของเขาเอง ซึ่งสมาคมนี้ได้รับเงินทุนและความช่วยเหลือมากมายจากโลกอิสลาม อาทิเช่น ประมุขของประเทศอัฟกานิสถานที่ได้ให้เงินทุนแก่สมาคม

William Henry Quilliam เขาได้รับเกียติจาก ซุลตานอับดุลฮามิดที่ 2 แต่งอณาจักรอุสมานียะห์ แต่งตั้งเขาเป็น ชัยคุลอิสลามแห่งอังกฤษ

ในปี 1908 ก็มีเหตุให้เขาออกจากอังกฤษ เนื่องจากงานที่เขาทำ นั่นคืออาชีพ ทนายความ เขาได้ย้ายออกจากอังกฤษ ลูกชายของเขาได้นำเงินส่วนใหญ่ของเขาที่ทิ้งใว สนับสนุนสมาคมมุสลิมลิเวอร์พูล แต่เนื่องจากสมาคมขาดแกนหลักอย่าง William Henry Quilliam และเงินทุน ทำสมาคมนี้ต้องแยกย้ายและปิดตัวไป

ในปี 1914 เขาได้กลับเขาไปในอังกฤษอีกครั้ง โดยใช้ชื่อ Haroun Mustapha Leon โดยช้วงท้ายของชีวิตโดยส่วนใหญ่เขาอาศัยที่ Onchan บนเกาะ แมน หลังจากนั่นในปี 1932 เขาได้เสียชีวิตที่ ลอนดอน ศพของเขาฝังที่ สุสาน Brookwood ซึ่งต่อมาได้ ได้มีมุสลิมคนสำคัญมากมายมาฝัง ณ สถานที่แห่งนี้ได้แก่ Yusuf Ali, Muhammad Marmaduke Pickthall ผู้แปลอัลกุรอ่าน จากภาษาอาหรับเป็นภาษาอังกฤษ และ Lord Headley นักเคลื่อนไหวอิสลามในอังกฤษ

ที่มา en.wikipedia.org/wiki/Abdullah_Quilliam
เรียบเรียงโดย :  สหพันธ์องค์กรนิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทย

อัพเดทล่าสุด

https://www.imagewell.eu/slot-gacor/https://www.japanenviro.org/slot-gacor/https://adageo.com.br/slot-gacor-maxwin/https://matricula.facmais.edu.br/https://www.imagewell.eu/slot-demo/https://businessadvise.org/slot-demo/https://usbusinessnews.org/slot-demo-gratis/https://www.japanenviro.org/togel-online/