ลักษณะของญิน จากอัลกุรอานโลกใบนี้นอกจากจะเป็นถิ่นที่อยู่ของมนุษย์และสรรพสัตว์นานาชนิดแล้ว ยังมีเผ่าพันธุ์ที่ถูกเรียกว่า “ญิน” ซึ่งมนุษย์มองไม่เห็นอาศัยอยู่ด้วย ตามคัมภีร์กุรอาน ญินถูกส่งมาอยู่ในโลกนี้ร่วมกับอาดัมและเฮาวา บรรพบุรุษของมนุษยชาติ เพียงแต่ว่ามนุษย์ไม่สามารถมองเห็นมันเท่านั้น แต่มันสามารถมองเห็นมนุษย์ ทั้งนี้เพราะญินถูกสร้างมาจากไฟ ในขณะที่มนุษย์ถูกสร้างมาจากดิน ต่มันสามารถมองเห็นมนุษย์ ทั้งนี้เพราะญินถูกสร้างมาจากไฟ ในขณะที่มนุษย์ถูกสร้างมาจากดิน

มารู้จักชื่อต่างๆ ของญิน

ญินนี่     -ใช้เรียกญินทั่ว ๆ ไป

อามิร     -ใช้เรียก ญิน ที่อยู่กับมนุษย์ ถ้ามีหลาย ๆ ตัว ก็เรียกว่า อัมมาร

อัรวาฮฺ    - ใช้เรียก ญิน ที่อยู่กับเด็ก มันจะคอยแกล้งคอยแหย่ บางทีที่เห็นเด็กยิ้มเฉย ๆ ขึ้นมา ก็อาจจะเป็นญิน เพราะว่าเด็กเล็กๆสามารถเห็นในสิ่งที่คนโตแล้วมองไม่เห็น หรือบางทีก็อาจแกล้งเด็กให้ร้องไห้ขึ้นมาเฉย ๆ ศาสนาเราจึงให้ขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺ

ชัยฎอน   - ใช้เรียกญินที่คอยหลอกลวงมนุษย์ไปสู่ความชั่ว ความหลงผิด

มาริด     - เป็นตัวที่เลว มากกว่า ชัยฏอนไปอีก

อิฟรีต    - ใช้เรียก ญิน ที่ชั่วช้า ทำเรื่องเลวร้าย ...ขั้นสุดยอด

ลักษณะของญิน จากอัลกุรอาน

1. พื้นฐานเดิมถูกสร้างมาจากธาตุไฟ มีความอ่อนไหว ปลิดปลิวหวั่นไหวแม้เพียงลมบางเบา ธาตุไฟธาตุคือเชื้อแห่งโทสะคือความโกรธ ซึ่งพุ่งโพล่งลุกฮือได้ง่ายแม้ลมพัดพาเช่นกัน เมื่อโทสะกำเนิด

2. ญินถูกสร้างมาก่อนมนุษย์ และถูกส่งลงนรกก่อนมนุษย์ อัลลอฮ์วางเท้าของพระองค์ไปบนนรกและทำให้มันพอดีกับจำนวนผู้ที่อยู่ในนรก

3. ญินกินและดื่มเหมือนกับมนุษย์ มนุษย์ควรทานและดื่มด้วมือขวา เพราะชัยฎอนดื่มและกินด้วมือซ้าย

4. ญินมีการแต่งงาน และสืบเชื้อสาย วงศ์วาน และมีอายุยืนาน อายุเฉลี่ย 500 ปี มนุษย์มีอายุเฉลี่ย 60 ปี อัลลอฮูวาลัม

5. มีนิสัยเหมือนมนุษย์ สงสาร อ้อน ความเมตตาต่อกัน ด้วยพระเมตตาของอัลลอฮ์ให้เมตตาบังเกิดบนโลกจากพระเมตตาหนึ่งในร้อยส่วนของพระองค์ อีกเก้าสิบเก้าส่วนไว้ให้กับมนุษย์และญินในวันกิยามะห์

6. ญินต้องปฏิบัติอิบาดะห์เช่นเดียวกับมนุษย์ ญินไม่สามารถข้ามอาณาเขตของกันและกันได้ ต้องมีการได้รับอนุญาตการข้ามถิ่นเช่นเดียวกัวการปกครองเหมือนมนุษย์

7. ญินมีทั้งที่เป็นมุสลิมและญินที่เป็นกาเฟร เช่นเดียวกับมนุษย์ มีทั้งญินมุสลิมที่ดีและเกะกะเช่นกัน

8. ถ้าเป็นญินที่ไม่ดี มันจะคอยไปแอบฟังข่าวบนฟากฟ้า เพื่อเอาไปให้คนทำนายและ ไสยศาสตร์ กับเรื่องที่ผสมความโกหกไปมากเพื่อหลอกลวงมนุษย์

9. ญินบางจำพวกมีหน้าที่โกหกทั้งแต่เกิดจนตาย ให้คนเชื่อ

10. เราะมาฎอน ชัยฏอนจะถูกล่ามโซ่ แต่พวกมันบ่มเพาะความชั่วร้ายไว้ก่อนที่จะถูกล่าม จึงมีมนุษย์บางคนยังฝ่าฝืนทำความชั่วอยู่ แต่ญินไม่ถูกล่าม และทำอิบาดะห์เช่นเดียวกัน

11. ญินและชัยฏอนไม่รู้เรื่องที่เร้นลับเกี่ยวกับมนุษย์ในเรื่องที่เป็นอนาคต แต่สามารถบอกถึงอดีตได้เพราะอายุมันยืนนานกว่ามนุษย์

12. ญินเวลาเกิด จะเกิดในรูปร่างของมัน ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถเห็นรูปร่างที่แท้จริงของมันได้ รูปร่างที่มนุษย์ได้เห็นคือร่างที่จำแลงมา

13. ญินจะเคลื่อนไหวไว และสามารถทำในสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้ สามารถยกของหนักเกินกำลังได้ เคลื่อนไหวเร็วและผ่านวัตถุทึบได้

14. ญินและชัยฎอนไม่สามารถทำอันตรายมนุษย์ได้ นอกจากจะได้รับอนุมัติ

จากอัลลอฮ์ในการทดสอบบ่าวของพระองค์ หากมนุษย์ติดละหมาด อ่านกุรอาน ซิกรุลลอฮ์ เศาะดาเกาะฮ์ ให้มาก สิ่งชั่วร้ายเหล่านี้จะไม่มีผลอะไรต่อมนุษย์เลย

**อัลลอฮ์ทรงส่งมะลาอิกะห์และญินมาไว้คู่กับมนุษย์ตั้งแต่วันที่เกิด หากมนุษย์สามารถรักษาอีมานไว้ได้ กอรีนของเราก้อจะเป็นมะลัก แต่หากมนุษย์โน้มเอียงจิตใจใฝ่ลงต่ำ กอรีนของเขานั้นก็จะเป็นชัยฏอนและมะลักก็จะห่างออกไป

ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่มนุษย์ต้องรักษาความดีเอาไว้เพื่อดำรงความปลอดภัยในการดำรงชีวิตบนดุนยา และมีหน้าที่รักษาอีมาน (ความศรัทธา) ไว้ให้มั่นเพื่อความผาสุขของชีวิตจนถึงโลกอาคิเราะห์

วัลลอฮุอะอฺลัมบิศเศาะวาบ (والله أعلم) 

https://islamhouse.muslimthaipost.com/

อัพเดทล่าสุด