ซูเราะห์ที่อ่านในวันศุกร์ มีความประเสริฐอย่างไหร่?


ซูเราะห์ที่อ่านในวันศุกร์ มีความประเสริฐอย่างไหร่?

การอ่านซูเราะห์ อัลกะฮฺฟี่ในวันศุกร์ เป็นซุนนะห์ที่สมควรกระทำ ซึ่งบทบัญญัติในการอ่านซูเราะฮฺ อัลกะฮฺฟี่ในวันศุกร์ มีหลักฐานจากหะดีษที่รายงานจากท่านอบูสะอีด อัลคุดรีย์ กล่าวว่า ท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮฺ อลัยฮิ วะสัลลัมได้กล่าวว่า

“ผู้ใดก็ตามที่อ่านซูเราะฮฺ อัลกะฮฺฟี่ในวันศุกร์ เขาจะได้รับแสงรัศมีส่องสว่าง ตลอดระยะเวลาตั้งแต่วันศุกร์ในสัปดาห์นี้ไปจนวันศุกร์ในสัปดาห์ถัดไป” (บันทึกโดยอิมามอันนะสาอีย์ และอิมามอัลฮากิม)

ซูเราะห์ที่อ่านในวันศุกร์ มีความประเสริฐอย่างไหร่?

เรื่องราวของอัศฮาบุลกะฮฺฟิ –ชาวถ้ำที่ถูกระบุถึงในตอนต้นของซูเราะห์กะฮฺฟิเรื่องราวของชาวถ้ำที่ถูกทำให้หลับใหลไปเป็นระยะเวลา 309 ปี

โดยปราศจากการรู้เห็นของบรรดามนุษย์ ทั้งที่ในอัลกุรอานเล่าเรื่องราวไว้ในทำนองว่า มันไม่เป็นการยากเลย ที่ผู้คนจะพบถ้ำแห่งนั้น แต่ด้วยกำหนดของอัลลอฮฺ ชาวถ้ำถูกทำให้หลับไปโดยไม่มีผู้ใดพบพวกเขา เป็นระยะเวลายาวนานถึง 309 ปี! -ซุบฮานัลลอฮฺ- ทั้งหมดอยู่ในอำนาจการจัดการของอัลลอฮฺโดยทั้งสิ้น

อัลลอฮฺยืนยันเรื่องนี้ ด้วยคำตรัสไว้ ความว่า "นั่นคือส่วนหนึ่งจากสัญญาณทั้งหลายของอัลลอฮฺ ผู้ใดที่อัลลอฮฺทรงแนะทางที่ถูกต้องแก่เขา เขาก็คือผู้ที่อยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง และผู้ใดที่พระองค์ทรงให้เขาหลง เขาจะไม่พบผู้ช่วยเหลือผู้ชี้ทางแก่เขาเลย" (ซูเราะห์อัลกะฮฺฟิ อายะฮฺที่ 17)

สุดท้ายแล้วทุกสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นไป ล้วนเป็นความประสงค์ของอัลลอฮฺโดยทั้งสิ้น มนุษย์มีความรู้แค่เศษเสี้ยวเดียวจากความรู้ที่อัลลอฮฺประทานให้ สติปัญญาของมนุษย์มีจำกัด เขาไม่สามารถล่วงรู้ในสิ่งที่เกินขอบเขตสติปัญญาเขาได้ นั่นเป็นสิ่งบ่งบอกความอ่อนแอของมนุษย์ แต่น่าแปลก ที่พวกเขายังกล้าหยิ่งยะโส และปฏิเสธอัลลอฮฺ 

นี่เป็นเพียงเรื่องราวเล็กน้อยที่อัลลอฮฺประสงค์ให้คิดได้ ผ่านเรื่องราวของชาวถ้ำ ในซูเราะห์กะฮฺฟิที่ควรถูกอ่านทุกวันศุกร์ เป็นซูเราะห์ที่น่าสนใจ และเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบฟังเรื่องเล่าต่างๆ

เพราะซูเราะห์นี้ นอกจากเล่าเรื่องราวของชาวถ้ำแล้ว ยังมีเรื่องราวของชาวสวนสองคน เรื่องราวของนบีมูซาและท่านคิฎีรผู้รู้เรื่องราวในอนาคต (ด้วยความประสงค์ของอัลลอฮฺ) เรื่องราวของซุลก็อรนัยนฺ บ่าวผู้ศรัทธาที่สร้างกำแพงป้องกันญะอฺญูจ มะอฺญูจ เอาไว้ (ด้วยความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺ) เป็นซูเราะห์ที่น่าอ่าน และน่านำไปเล่าสู่กันฟังมากๆ

ซูเราะห์หนึ่งสิ่งสำคัญที่อยากบอกคือ "อย่าอ่าน...อย่างเดียว" อ่านอย่างรู้ความหมาย แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมอัลกุรอานจึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกใบนี้ และจะเข้าใจว่า ทำไมผู้ศรัทธาจึงรักและเชื่อมั่นต่อเจ้าของคำดำรัสในอัลกุรอาน

“แท้จริง พระองค์เป็นผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ”

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมอ่านกะฮฺฟิทุกวันศุกร์ และซุนนะฮฺต่างๆ ของวันศุกร์ รวมถึงการซอละวาตนบี ให้มากๆ ในกลางคืนและกลางวัน ที่ท่านนบี ได้บอกไว้ ความว่า “พวกท่านทั้งหลายจงกล่าวซอละวาตขอพรให้แก่ฉันทั้งในกลางวันและกลางคืนของวันศุกร์”

ทั้งนี้ อย่าลืมขอดุอาอฺให้มากๆในวันนี้ โดยเฉพาะช่วงท้ายของวันศุกร์ ที่ดุอาอฺจะถูกตอบรับ ถือเป็นนาทีทองของอาทิตย์ พลาดไปคงน่าเสียดาย และอย่าลืมดุอาอฺให้พี่น้องเราในทุกๆที่ด้วย 

อัพเดทล่าสุด

https://www.imagewell.eu/slot-gacor/https://www.japanenviro.org/slot-gacor/https://adageo.com.br/slot-gacor-maxwin/https://matricula.facmais.edu.br/https://www.imagewell.eu/slot-demo/https://businessadvise.org/slot-demo/https://usbusinessnews.org/slot-demo-gratis/https://www.japanenviro.org/togel-online/