ทำไมเครื่องบินห้ามแล่นผ่านกะบะห์


7,045 ผู้ชม

กัปตันคนหนึ่ง ที่เป็นนักบินของสายการบินซาอุดีอาระเบีย ได้เปิดเผยว่า เหตุผลที่แท้จริงที่ว่า เครื่องบินไม่สามารถขับผ่าน กะบะฮฺได้....


ทำไมเครื่องบินห้ามแล่นผ่านกะบะห์

ทำไมเครื่องบินถึงถูกสั่งห้าม ไม่ให้ขับผ่านบนน่านฟ้า มัสยิดฮารามและมัสยิดนะบะวีย์

กัปตันคนหนึ่ง ที่เป็นนักบินของสายการบินซาอุดีอาระเบีย ได้เปิดเผยว่า เหตุผลที่แท้จริงที่ว่า เครื่องบินไม่สามารถขับผ่าน กะบะฮฺได้ และมัสยิดไม่ได้มีคลื่นแม่เหล็กอย่างที่สื่อตะวันตกได้รายงาน แต่เพื่อป้องกันความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้แสวงบุญและอุมเราะฮฺนั้นเอง

"ข่าวและข้อมูลที่หมุนเวียนอยู่ในสื่อสังคมเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและทำให้เข้าใจผิด"

ทำไมเครื่องบินห้ามแล่นผ่านกะบะห์

ตามที่รายงานโดย orient-news.net ทีวีพอร์ทัลของ Al-Hasan Ghamidi อีกทั้งยังเป็นนักบินและประกอบกิจการด้านการบินพลเรือนได้จ้องจับผิดในวันศุกร์ (13/01)

Al-Hasan Ghamidi อธิบายภาพวิดีโอที่อัปโหลดผ่านเครือข่ายสังคม Facebook ที่ขับผ่านในมัสยิดอัลฮาราม ไม่ได้เพราะคลื่นแม่เหล็กที่แผ่จากกะบะห์หรือที่กำหนดทิศทางของชาวมุสลิม

ทำไมเครื่องบินห้ามแล่นผ่านกะบะห์

แต่เป็นเพราะเนื่องจากตำแหน่งของมักกะห์ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นภูเขาที่ ถ้าเครื่องบินขับผ่านก็จะส่งผลกระทบกับระบบการส่งสัญญาณเสียงที่ ทำให้เครื่องยนต์สามารถแฉลบและก่อให้เกิดผลกระทบกับผู้แสวงบุญและอุมเราะฮฺ

อีกเหตุผลหนึ่งเป็นเพราะ ในเครื่องบินที่บินนั้น อาจจะมีผู้โดยสารที่ไม่ใช่มุสลิมได้ และในอัลกุรอานได้บอกไว้ว่า ไม่ใช่มุสลิมไม่สามารถเข้าสู่ดินแดนของนครมักกะห์และมะดีนะห์ได้ 

ที่มา: islamituindah

เรียบเรียงโดย:  beritamuslimmag.com

อัพเดทล่าสุด