สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์


สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณวันกิยามะห์ เครื่องหมายวันกิยามะห์ หมายถึง เครื่องหมายที่มีมาล่วงหน้าและชี้ให้เห็นว่ามันใกล้เข้ามาทุกขณะ เครื่องหมายของวันกิยามะห์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1. วันกิยามะห์เล็ก คือ จะมาก่อนที่จะเกิดสัญญาณใหญ่หลายปี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา เช่น ความรู้นั้นถูกหายไป ความโง่เขลางมงายจะเข้ามาแทนที่ การดื่มสุรานั้นแพร่หลายหรืออื่นๆจากนี้

2. วันกิยามะห์ใหญ่ คือ เรื่องราวต่างๆที่ผิดปกติ เช่น การปรากฏตัวของอัดดัจญาล การลงมาจากฟากฟ้าของท่านนบีอีซา อะลัยฮิสสาม การออกมาของญะอญูจและมะอญูจ การขึ้นของดวงอาทิตย์ทางทิศตะวันตกและอื่นๆจากนี้

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณใหญ่ของวันกิยามะฮฺ

จากหุซัยฟะฮฺ บิน อะสีด อัล-ฆิฟารีย์ รอฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า

ความว่า: “ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้เข้ามายังพวกเราในขณะที่พวกเรากำลังคุยกันอยู่ ท่านนบีถามว่า พวกท่านกำลังพูดคุยเรื่องอะไรอยู่? พวกเราตอบว่า กำลังพูดถึงเรื่องวันกิยามะฮฺ ท่านนบีกล่าวว่า วันกิยามะฮฺจะยังไม่อุบัติขึ้นจนกว่าพวกท่านจะได้เห็นสัญญาณก่อนหน้านั้นสิบประการ โดยท่านนบีกล่าวถึง ควันออกจากพื้นดิน การปรากฏตัวของดัจญาล จะมีสัตว์(พูดกับมนุษย์) ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันตก นบีอีซา ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม จะลงมาจากฟ้า ยะอ์ญูจญ์และมะอ์ญูจญ์จะออกมา จะมีเหตุการณ์ธรณีสูบสามแห่ง เกิดทางทิศตะวันออก เกิดทางทิศตะวันตก และเกิดบริเวณคาบสมุทรอาหรับ และประการสุดท้ายจะมีไฟพุ่งออกมาจากประเทศยะมัน(เยเมน)ไล่ต้อนมวลมนุษย์ให้ไปที่แหล่งรวม(มะห์ชัร)ของพวกเขา” (มุสลิม : 2901)

1. อิหม่ามมะห์ดีปรากฏตัว

จากท่านฮุซัยฟะห์ บิน อะซีด อัล-ฆิฟารีย์ รอฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านนบี ได้เข้ามายังพวกเราในขณะที่พวกเรากำลังคุยกันอยู่
ท่านนบี ถามว่า “พวกท่านกำลังพูดคุยเรื่องอะไรอยู่?”

พวกเราตอบว่า “กำลังพูดถึงเรื่องวันกิยามะห์”

ท่านนบี กล่าวว่า “วันกิยามะห์จะยังไม่เกิดขึ้นจนกว่าพวกท่านจะได้เห็นสัญญาณก่อนหน้านั้นสิบประการ

โดยท่านนบีกล่าวถึง ควันออกจากพื้นดิน การปรากฏตัวของดัจญาล จะมีสัตว์ (พูดกับมนุษย์) ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันตก ท่านนบีอีซา อะลัยฮิสสลาม จะลงมาจากฟ้า ยะอ์ญูจญ์และมะอ์ญูจญ์จะปรากฏตัว จะมีเหตุการณ์ธรณีสูบสามแห่ง เกิดทางทิศตะวันออก เกิดทางทิศตะวันตก และเกิดบริเวณคาบสมุทรอาหรับ และประการสุดท้ายจะมีไฟพุ่งออกมาจากประเทศยะมัน(เยเมน)ไล่ต้อนมวลมนุษย์ให้ไปที่แหล่งรวม (มะห์ชัร)ของพวกเขา”

2. การปรากฏตัวของดัจญาล (ดัจญาลเป็นชายคนหนึ่งที่สืบเชื้อสายจากลูกอาดัม)

ดัจญาล ไม่ใช่นามของบุคคลที่ถูกเฉพาะเจาะจง แต่ทว่าเป็นนามของบุคคลซึ่งที่มักจะกล่าวอ้างสิ่งที่เชื่อถือไม่ได้ ไร้ความน่าเชื่อถือ และเขาจะมีแต่เล่ห์เพทุบาย ในการหลอกลวงประชาชน ดังนั้นมนุษย์คนใดก็ตามที่มีคุณลักษณะเช่นนี้เขาผู้นั้นคือ "ดัจญาล" ตัวจริงเสียงจริง ซึ่งตามรายงานอย่างมากมายได้ตอกย้ำถึงคุณลักษณะนี้เอาไว้อย่างชัดเจน

3. การลงมาของท่านนะบีอีซา อะลัยฮิสลาม

หลังจากการออกมาสร้างความเสียหายบนพื้นแผ่นดินของดัจญาล อัลลอฮฺจึงส่งนบีอีซา บุตร มัรยัม อะลัยฮิมัสสลาม ลงจากฟากฟ้ามายังโลกมนุษย์ผ่านทางประภาคารสีขาวทางทิศตะวันออกของเมืองดามัสกัส ในลักษณะที่ท่านลงจะวางสองฝ่ามือของท่านบนปีกของมลาอิกะฮฺสองท่าน นบีอีซาจะเป็นผู้ลงมือสังหารดัจญาล ท่านจะทำการปกครองด้วยบทบัญญัติของอิสลาม ท่านจะหักไม้กางเขน ท่านจะฆ่าสุกร ท่านจะยกเลิกบทบัญญัติเกี่ยวกับภาษีราชนูปกร(ญิซยะฮฺ) ในวันนั้นทรัพย์เงินทองจะมีมากมายก่ายกอง ความขัดแย้งและข้อพิพาทต่างๆ จะหมดไป ท่านจะอยู่บนโลกนี้นานเจ็ดปี โดยไม่มีการเป็นศัตรูต่อกันระหว่างผู้ใดเลย สุดท้ายท่านก็สิ้นชีวิตแล้วบรรดามุสลิมก็จะจัดการละหมาดญะนาซะฮฺให้แก่ท่าน 

จากนั้นอัลลอฮฺจะส่งลมพัดที่เย็นชื่นมาจากแถบประเทศชาม(แถบซีเรีย) ไม่มีผู้ใดในโลกนี้ที่หัวใจของเขามีอีมานแม้เพียงเท่าผงธุลีเว้นแต่เมื่อโดนลมนี้แล้วจะเสียชีวิตทันที แล้วในโลกนี้จะเหลือแต่ผู้ปฏิเสธศรัทธาที่ชั่วช้าตัวเบาเช่นวิหคและมีปัญญาเช่นเดรัจฉาน พวกเขาจะมีเพศสัมพันธ์กับหญิงอย่างเปิดเผยเหมือนกับลา จากนั้นชัยฏอนจะสั่งพวกเขาเหล่านั้นเคารพสักการะรูปปั้น พวกเขาก็จะทำตาม แล้ววันกิยามะฮฺจะบังเกิดขึ้นกับพวกเขา

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

4. การปรากฏตัวของยะอ์ญูจญ์ มะอ์ญูจญ์

ยะอ์ญูจญ์ และมะอ์ญูจญ์ คือประชาชาติหรือกลุ่มชนหนึ่ง ที่พระเจ้าได้กล่าวไว้ในคัมภีร์อัลกุรอ่าน

ว่าเป็นกลุ่มชนหนึ่งที่ถูกในหุบเขาแห่งหนึ่ง ณ บนโลกนี้ ซึ่งถูกกษัตริย์ที่มีนามว่า ซุลก็อรนัย ได้ขังพวกเข้าไว้ โดยการสร้างกำแพงเหล็กที่ผสมกับทองแดง กั้นระหว่างหุบเขาสองลูก ด้วยการกำหนดของพระเจ้า พวกเขาจะไม่สามารถที่จะพังกำแพงออกมาได้ และพระเจ้าก็บอกต่อว่า เมื่อสัญญาของอัลลอฮฺมาถึง กำแพงนี้ก็จะพังทลายลง และพวกเขาก็จะลงกันมาอย่างมากมาย ซึ่งกำแพงนี้จะพังเมื่อใกล้กับวันสิ้นโลกหรือพูดได้อีกอย่างว่า การออกมาของยะอ์ญูจญ์ และมะอ์ญูจญ์ เป็นสัญญาณหนึ่งของสัญญาณวันสิ้นโลก

5. อัดดาบบะห์ (สัตว์ชนิดหนึ่งจะออกมา) 

การออกมาของด๊าบบะฮฺสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งในวาระสุดท้ายของโลกเป็นสัญญาณว่า วันกิยามะฮฺนั้นเริ่มใกล้เข้ามาเต็มที่แล้ว สัตว์ดังกล่าว จะประทับตราบนจมูกของบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา(เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นว่าผู้นั้นเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธา) และจะทำให้ใบหน้าของผู้ศรัทธามีราศี ส่วนหนึ่งของหลักฐานเกี่ยวกับการออกมาของด๊าบบะฮฺ มีดังนี้ อัลลอฮฺได้ตรัสว่า

وَإِذَا وَقَعَ الْقَوْلُ عَلَيْهِمْ أَخْرَجْنَا لَهُمْ دَابَّةً مِنَ الأرْضِ تُكَلِّمُهُمْ أَنَّ النَّاسَ كَانُوا بِآيَاتِنَا لا يُوقِنُونَ

ความว่า “และเมื่อพระดำรัสเกิดขึ้นแก่พวกเขา(หมายถึงได้เวลาที่กำหนดแล้ว) เราจะได้ให้สัตว์ออกมาจากแผ่นดินแก่พวกเขา เพื่อกล่าวแก่พวกเขาว่า แท้จริงปวงมนุษย์นั้นไม่ยอมเชื่อมั่นต่อโองการทั้งหลายของเรา” (อัน-นัมล์ : 82)

จากอบูฮุรอยเราะฮฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

ثَلاَثٌ إِذَا خَرَجْنَ لاَ يَنْفَعُ نَفْسًا إِيمَانُهَا لَمْ تَكُنْ آمَنَتْ مِنْ قَبْلُ أَوْ كَسَبَتْ فِي إِيمَانِهَا خَيْرًا : طُلُوعُ الشَّمْسِ مِنْ مَغْرِبِهَا ، وَالدَّجَّالُ ، وَدَابَّةُ الأَرْضِ

ความว่า “มีสามสิ่ง ซึ่งหากทั้งหมดปรากฏขึ้น การศรัทธาของบุคคลจะไร้ความหมายโดยที่ไม่ศรัทธาก่อนหน้านั้น หรือมิได้ปฏิบัติตามที่ตนศรัทธา สามสิ่งดังกล่าวคือ การที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก เมื่อดัจญาลปรากฏตัว และเมื่อด๊าบบะฮฺออกมา” (มุสลิม : 158)

6. ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก

การที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตกเป็นสัญญาณใหญ่ของวันกิยามะฮฺ เป็นสัญญาณแรกของการเปลี่ยนแปลงของระบบจักรวาล ดังหลักฐานที่ปรากฏดังนี้

يَوْمَ يَأْتِي بَعْضُ آيَاتِ رَبِّكَ لا يَنْفَعُ نَفْسًا إِيمَانُهَا لَمْ تَكُنْ آمَنَتْ مِنْ قَبْلُ أَوْ كَسَبَتْ فِي إِيمَانِهَا خَيْرًا قُلِ انْتَظِرُوا إِنَّا مُنْتَظِرُونَ

ความว่า “วันที่สัญญาณบางอย่างแห่งพระเจ้าของเจ้ามานั้น จะไม่อำนวยประโยชน์แก่ชีวิตหนึ่งชีวิตใดซึ่งการศรัทธาของเขาหากเขามิได้ศรัทธามาก่อน หรือมิได้แสวงหาความดีใดๆ ไว้ในการศรัทธาของเขา” (อัล-อันอาม : 158)

จากอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺ อันฮุ เล่าจากท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวว่า

لاَ تَقُومُ السَّاعَةُ حَتَّى تَطْلُعَ الشَّمْسُ مِنْ مَغْرِبِهَا ، فَإِذَا طَلَعَتْ مِنْ مَغْرِبِهَا آمَنَ النَّاسُ كُلُّهُمْ أَجْمَعُونَ فَيَوْمَئِذٍ لاَ يَنْفَعُ نَفْسًا إِيمَانُهَا لَمْ تَكُنْ آمَنَتْ مِنْ قبْلُ أَوْ كَسَبَتْ فِي إِيمَانِهَا خَيْرًا

ความว่า “วันกิยามะฮฺจะยังไม่อุบัติขึ้นจนกว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันตก เมื่อมันขึ้นมาทางทิศตะวันตกแล้วมวลมนุษย์จะกลายเป็นผู้ศรัทธามั่น แต่ ณ วันนั้นจะไม่อำนวยประโยชน์แก่ชีวิตหนึ่งชีวิตใดซึ่งการศรัทธาของเขาโดยที่เขามิได้ศรัทธามาก่อน หรือมิได้แสวงหาความดีใด ๆ ไว้ในการศรัทธาของเขา” (อัล-บุคอรีย์ : 4635, มุสลิม : 157 สำนวนเป็นของท่าน) 

จากอับดุลลอฮฺ บิน อัมรฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุมา กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัมกล่าว่า

إِنَّ أَوَّلَ الْآيَاتِ خُرُوجًا ، طُلُوعُ الشَّمْسِ مِنْ مَغْرِبِهَا ، وَخُرُوجُ الدَّابَّةِ عَلَى النَّاسِ ضُحًى ، وَأَيُّهُمَا مَا كَانَتْ قَبْلَ صَاحِبَتِهَا ، فَالْأُخْرَى عَلَى إِثْرِهَا قَرِيباً

ความว่า “เครื่องหมายแรกของวันกิยามะฮฺที่จะปรากฏคือ การที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก และการที่สัตว์ออกมา(พูดตักเตือน)มนุษย์ในตอนสาย ทั้งสองอย่างนี้ถ้าอันไหนเกิดขึ้นก่อน อีกอย่างหนึ่งก็จะเกิดขึ้นตามหลังมาจากนั้นในเวลาไล่เลี่ยกัน” (มุสลิม : 2942)

7. มีหมอกควันเกิดขึ้นเต็มแผ่นดิน

จากท่านอบีฮุรอยรอฮ์ ร่อฎิยัลลอฮฺ อันฮุ เล่าจากท่านรอซูล ว่า

بَادِرُوا بِالْأَعْمَالِ سِتًّاطُلُوعَ الشَّمْسِ مِنْ مَغْرِبِهَا ، أَو الدُّخَانَ ، أَوِ الدَّجَّالَ ، أَوِ الدَّابَّةَ ، أَوْ خَاصَّةَ أَحَدِكُمْ أَوْأَمْرَ الْعَامَّة

“พวกท่านจงรีบเร่งทำอะมัลต่างๆ ก่อนที่หกประการนี้จะเกิดขึ้น คือ การที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันตก

หรือควัน หรือการออกมาของดัจญาล หรือด๊าบบะฮฺ (สัตว์พูดกับมนุษย์ได้)

หรือสิ่งที่จะเกิดกับตัวท่านเป็นการเฉพาะ (คือความตาย) หรือเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับผู้คนทั่วไป(คือกิยามะฮฺ)”

บันทึกโดยท่านมุสลิม

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

8. จะมีไฟไล่มนุษย์ให้มารวมกัน ณ ชุมนุมสถาน

ไฟที่จะออกมาในวันนั้นคือไฟกองใหญ่อันมหึมา ซึ่งจะออกจากทางทิศตะวันออกของประเทศยะมัน(เยเมน) จากก้นบึงของทะเลเอเดน มันเป็นสัญญาณสุดท้ายของวันกิยามะฮฺ และเป็นเครื่องหมายแรกที่อัลลอฮฺอนุมัติให้เหตุการณ์กิยามะฮฺบังเกิดขึ้น ไฟกองดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นจากประเทศยะมันและจะลามไปทั่วโลกเพื่อไล่ตอนมวลมนุษย์สู่มะห์ชัร(แหล่งรวมตัวเพื่อการพิพากษา) ณ ดินแดนชาม

ลักษณะของการไล่ตอนมนุษย์ของไฟ

จากอบู ฮุร็อยเราะฮฺ รอฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

يُحْشَرُ النَّاسُ عَلَى ثَلَاثَةِ طَرَائِقَ : رَاغِبِينَ وَرَاهِبِينَ ، اثْنَانِ عَلَى بَعِيرٍ ، وَثَلَاثَةٌ عَلَى بَعِيرٍ ، وَأَرْبَعَةٌ عَلَى بَعِيرٍ ، وَعَشَرَةٌ عَلَى بَعِيرٍ ، وَتَحْشُرُ بَقِيَّتَهُمُ النَّارُ ، َتَقِيلُ مَعَهُمْ حَيْثُ قَالُوا، تَبِيتُ مَعَهُمْ حَيْثُ بَاتُوا، وَتُصْبِحُ مَعَهُمْ حَيْثُ يُصْبِحُوا ، وَتُمْسِي مَعَهُمْ حَيْثُ أَمْسَوْا

ความว่า “มนุษย์ทั้งหลายจะถูกให้มารวมตัวกันสามกลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรกก็คือผู้ที่มีความหวังว่าจะเข้าสวรรค์ซึ่งมีความหวาดกลัวว่าจะถูกทำโทษ กลุ่มที่สองคือพวกที่ถูกรวบรวมโดยขี่อูฐมา ตัวหนึ่งขี่สองคนหรือสามคนบนอูฐตัวเดียว หรือสี่คนบนอูฐตัวเดียว หรือสิบคนบนอูฐตัวเดียว ส่วนกลุ่มที่สามคือพวกที่เหลือจากนั้น พวกนี้จะถูกกระตุ้นให้มารวมกันโดยใช้ไฟ ซึ่งจะตามพวกเขาไปเมื่อเวลาหลับในยามบ่าย อีกทั้งอยู่กับพวกเขาในตอนที่พวกเขาพักผ่อนในเวลากลางคืนและจะอยู่กับพวกเขาในตอนเช้าและตอนบ่าย” (อัล-บุคอรีย์ : 6522, มุสลิม : 2861)

9. อัลกรุอาน และความรู้จะถูกเก็บ(โดยการล้มตายของผู้รู้)

ปัจจุบันผู้รู้ศาสนาได้เริ่มหายไปทีละคน สองคน และคนปัจจุบันส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสนใจกับศาสนาด้วย

10. อัลกะอฺบะฮฺพังทลาย

หากผิดพลาดประการใดแอดมินขออภัยและพร้อมแก้ไขเสมอ ยาซากัลลอฮที่ร่วมกันเผยแพร่ศาสนาต่อไป

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณเล็กของวันกิยามะห์

ท่านเชค อาลี อาลี มุฮำหมัด ได้กล่าวถึง สัญญาณวันกิยามะห์ (วันสิ้นโลก)ไว้ในหนังสือของท่านที่ชื่อว่า " อัชร็อต อัซซาอะห์ " ดังต่อไปนี้               

สัญญาณเล็กของวันกิยามะห์ ได้แก่: 

1. แผ่นดินไหวจะมีมาก
2. ลมพายุจะรุนแรง
3. ความตายจะดาษดื่น(จากโรคร้าย) และความตายโดยฉับพลัน
4. มนุษย์จะแข่งกันประดับประดา มัสยิด 
5. คนโกหกจะได้รับความเชื่อถือ คนพูดจริงกลับถูกมองว่าโกหก 
6. คนทุจริตจะปลอดภัย คนไว้วางใจกลับถูกบิดพลิ้ว 
7. การผิดประเวณี(ซีนา)จะเกิดขึ้นอย่างมากมาย 
8. สุรา ดอกเบี้ย เป็นสิ่งอนุมัติ 
9. ในมัสยิด จะมีเสียงอึกทึก 
10. คนรุ่นหลังจะประณามคนรุ่นก่อน 
11. ความวุ่นวายจะเกิดทุกหัวระแหง 
12. ผู้ใหญ่จะรับใช้เด็ก 
13. อุตริกรรม(บิดอะห์)จะปรากฏชัด 
14. ความอายจะน้อยลง 
15. สตรีจะประพฤติตัวเหมือนบุรุษ ส่วนบุรุษจะประพฤติตัวเหมือสตรี 
16. สตรีจะนุ่งน้อยห่มน้อย 
17. ผู้ทุจริตจะได้รับการช่วยเหลือ ผู้ถูกละเมิดกลับถูกทอดทิ้ง 
18. ผู้คนจะอ่านอัลกรุอานอย่างไพเราะ (ขาดการปฏิบัติตาม) 
19. การนินทาให้ร้ายจะมีมาก 
20. การสาบานด้วยสิ่งอื่นนอกจากอัลลอฮฺจะมีมาก 
21. การหย่าร้างจะเกิดขึ้นมาก 
22. ความชั่วช้าเลวทรามจะปรากฏชัด
23. มนุษย์จะปฏิบัติตามอารมณ์ กิเลสและตัณหา 
24. บุรุษจะถูกทำลายเพราะทรัพย์สินเป็นเหตุ 
25. มนุษย์จะตัดญาติขาดมิตร 
26. สมาธิของคนละหมาดจะหายไป    
27. ประชาชาติจะแตกแยกออกเป็น 70 กว่าจำพวก 
28. วันและเวลาจะสั้นลง จนกระทั่งปีหนึ่งเหมือนหนึ่งเดือน และเดือนหนึ่ง เหมือนหนึ่งสัปดาห์ และหนึ่งสัปดาห์เหมือนหนึ่งวัน 
29. การแต่งงานมีขึ้นเพราะสมบัติเป็นเหตุ
30. เรื่องราวของมนุษย์ ล้วนเป็นความโลภโมโทสัน
31. การตลาดจะฝืดเคือง 
32. การให้เกียรติจะน้อยลง แต่การเหยียดหยามจะมากขึ้น
33. ความรับผิดชอบจะหายไป
34. ศาสนาจะถูกซื้อขายด้วยวัตถุทางโลก(ดุนยา) 
35. หัวใจมนุษย์หมดสิ้นจากความดี
36. ทานบังคับ(ซะกาต)ถูกนำมาจ่ายเป็นค่าแรง 
37. บุรุษจะฆ่ากันโดยไร้เหตุผล 
38. ความรู้จะถูกเก็บ คนโง่จะขึ้นแสดงธรรม(บนมิมบัร)
39. เด็กที่เกิดจากการผิดประเวณีจะมีมาก 
40. คนที่มีลูกหลานต้องโศกเศร้า เพราะการเนรคุณ
41. สตรีจะทำหน้าที่แทนบุรุษ 
42. เด็กจะไม่ให้เกียรติผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่จะไม่เมตตาเด็ก 
43. ความบริสุทธิ์ใจจะหายไปจากการงาน 
44. คนชั่วจะภูมิใจ และโอ้อวดความชั่วของตน 
45. การพนันจะมีมาก 
46. ผู้บริสุทธิ์จะถูกฆ่าเป็นการล้างแค้น(ไม่ใช่การรับใช้ชาติ)
47. มนุษย์จะถูกเรียกร้องสู่ขุมนรกและหันเหออกจากการภักดีต่ออัลลอฮฺ

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณวันกิยามะห์ มีอะไรบ้าง ชื่อวันกิยามะห์

สัญญาณใหญ่ของวันกิยามะห์  ได้แก่

1. อิหม่ามมะห์ดีจะปรากฏตัว
2. ดัจญาลเผยโฉม
3. ท่านศาสดาอีซาจะถูกส่งลงมาสู่โลกนี้อีกครั้งหนึ่ง 
4. ยะอฺญูดและมะอฺญูด จะพังกำแพงทะลุออกมาได้ 
5. มีสัตว์ประหลาดออกมาจากแผ่นดิน  
6. ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก
7. มีหมอกเกิดขึ้นเต็มแผ่นดิน  
8. เกิดไฟประลัยกัลป์ออกมาขับไล่ผู้คนไปรวม ณ. สถานชุมนุม 
9. อัลกรุอาน และความรู้จะถูกเก็บ(โดยการล้มตายของผู้รู้)      
10. อัลกะอฺบะฮฺพังทลาย 

ชื่อวันกิยามะห์

1. السَا عة ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า (( إن الساعة لآتية لا ريب فيها )) ( แท้จริงวันสุดท้ายจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

2. يوم البعث ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า (( لقد لبثتم في كتاب الله إلى يوم البعث فهذا يوم البعث )) (( โดยแน่นอน พวกท่านได้พำนักอยู่ตามกำหนดของอัลลอฮ์จนกระทั่งวันคืนฟืนชีพ ดังนั้นนี่คือ วันคืนฟื้นชีพ ))

3. يّوْ مُ اّلدِيْن ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า مالك اليوم الدين ْ)) (( ผู้ทรงสิทธิ์ในวันแห่งการตอบแทน

4. يو م الحسرة ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า و أنذر هم يوم الحسرة และจงตักเตือนพวกเขาถึงวันแห่งความเสียใจ (( ซูเราะห์ มัรยัม 39 ))

5. الد ار الآخرة ดำรัสของอัลลอฮ์ ที่ว่า و إن الدا ر الآخرة لهي الحيوان لو كانوا يعلمون และแท้จริงสถานที่ในปรโลกนั้น แน่นอนมันคือชีวิตที่แท้จริงหากพวกเจ้าได้รู้ (( ซูเราะห์ อัลอันกาบูต 64 ))

6. يوم التناد ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า (( إن أخاف عليكم يوم التناد )) ฉันกลัวแทนพวกท่าน เยี่ยงวันแห่งการเรียกร้องซึ่งกันและกัน (( ซูเราะห์ ฆอฟิร 32 ))

7. دار القرار ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า (( وإن الآخرة هي دار القرار )) แท้จริงการมีชีวิตในปรโลกนั้นมันเป็นที่อยู่ที่มั่นคง ซูเราะห์ฆอฟิร 39

8. يوم الفصل ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า (( هذا يوم الفصل الذي كنتم به تكذبون )) (( มาลาอิกะห์ตอบว่า )) นี่คือวันแห่งการชี้ขาด ซึ่งพวกเจ้าเคยปฏิเสธต่อมัน )) ซูเราะห์ อัซซอฟฟาต21

9. يوم الجمع ดำรัสของอัลลอฮ์ที่ว่า (( وتنذر يوم الجمع لا ريب فيه )) และเจ้าจงเตือนถึงวันแห่งการชุมนุมที่ไม่การสงสัยใดๆ (( ซูเราะห์ อัชชูรอฮ 7 ))

ที่มา: www.islammore.com

อัพเดทล่าสุด

https://adageo.com.br/slot-gacor-maxwin/https://matricula.facmais.edu.br/https://businessadvise.org/slot-demo/https://www.japanenviro.org/togel-online/

https://depikjurnal.unsyiah.ac.id/

https://ecif.eng.ui.ac.id/slot-gacor-online/

https://bbt.kemenperin.go.id/-/gacor-slot/

https://rsud.sumbawakab.go.id/slot-gacor/

Slot Dana Situs Togel Terpercaya Slot Deposit Pulsa Tanpa Potongan Slot Pulsa Slot Deposit Pulsa Slot Gacor slot deposit dana slot deposit pulsa terbaru slot demoslot demo 2023