เมื่อไหร่บททดสอบจะหมดเสียที ? : islamhouses


7,639 ผู้ชม

บางครั้งบททดสอบของพระองค์ ก็ทำให้เราทนทุกข์ทรมาน มาในรูปแบบการสูญเสียหรือบางครั้ง ก็มาในรูปแบบสิ่งที่เราพอใจ แต่มันจะแฝงไว้ด้วยแง่มุมต่างๆ....


เมื่อไหร่บททดสอบจะหมดเสียที ?

โดย อ.รอบีอะฮ์ อิสมาแอล

อุปมาลมพายุที่ก่อตัวในมหาสมุทรมีมากเท่าใด อุปมัยดังบททดสอบที่อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ประทานแก่บ่าวอันเป็นที่รักของพระองค์มากเท่านั้น

มนุษย์ที่ถือกำเนิดมาบนโลกใบนี้ เขาถูกสร้างมาพร้อมกับบททดสอบด้วยกันทั้งสิ้น บางคนสุขภาพแข็งแรง แต่กลับมีปัญหาด้านการเงิน บางคนฐานะการเงินมั่นคง กลับมีปัญหาด้านครอบครัว บางคนครอบครัวอบอุ่น แต่กลับมีปัญหาทางหน้าที่การงาน และก็น่าแปลก ที่ทุกคนมักจะมีปัญหาในชีวิตให้ได้ ขบคิดเสมอ

บททดสอบจากอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา นั้นมีมากมาย เมื่อพระองค์ทรงมองดูใครอยู่ แล้วก็ตามที่พระองค์ทรงประสงค์ให้เขาได้รับความดีงามในโลกอาคีเราะฮ์ พระองค์จะทรงทดสอบเขาในโลกดุนยานี้ด้วยหลากหลายขั้นตอน หลายวิธีการ และหลายรูปแบบที่คนๆ นั้นไม่อาจนึกถึง

อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสไว้ความว่า

“ทุกชีวิตจะต้องลิ้มรสความตาย และเราจะทดสอบพวกเจ้าด้วยสภาพการที่เลวและดี และในที่สุดพวกเจ้าก็จะถูกนำกลับมายังเรา” (อัลอัมบิยาอ์ 21/35)

เมื่อไหร่บททดสอบจะหมดเสียที ?

บางครั้งบททดสอบของพระองค์ ก็ทำให้เราทนทุกข์ทรมาน มาในรูปแบบการสูญเสียหรือบางครั้ง ก็มาในรูปแบบสิ่งที่เราพอใจ แต่มันจะแฝงไว้ด้วยแง่มุมต่างๆ ที่น้อยคนจะเข้าใจในวิธีการของพระองค์ แล้วใครกันเล่าที่พระองค์ทรงทดสอบพวกเขา

กลุ่มแรก คือ ผู้ที่มีอีมานสมบูรณ์ ปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮ์อย่างเคร่งครัด ไม่ฝ่าฝืน ไม่ดื้อดึง พูดในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่พูด ต่อหน้าสาธารณชนเป็นอย่างไร คล้อยหลังผู้คนเขาก็เป็นเช่นนั้น (มีด้วยหรือ คนแบบนี้?)

บุคคลลักษณะแบบนี้ คือ บรรดานบีทั้งหลาย หรือบรรดาคนสัจจริง (เมื่อเขาดีขนาดนี้ แล้วอัลลอฮ์จะทดสอบเขาทำไมอีก?) บุคคลเหล่านี้อัลลอฮ์ทรงทดสอบเขาเพื่อยกเกียรติ สถานะของพวกเขาให้สูงส่งในอาคิเราะฮ์ ให้พวกเขามีตำแหน่งสูงส่งบนสวนสวรรค์ของพระองค์ และอัลลอฮ์จะยังไม่หยุดทดสอบพวกเขา จนกว่าเขาจะกลับไปหาอัลลอฮ์ หรือจนกว่าความผิดบาปของพวกเขาจะหมดไป

กลุ่มที่สอง คือ บรรดามุสลิมที่ยังฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ยังคงกลับกลอก ลุ่มหลงกับดุนยา เพลิดเพลินกับการทำความผิด (บุคคลเหล่านี้ก็ศรัทธาต่ออัลลอฮ์ แต่ก็ยังคงถูกทดสอบ) คนเหล่านี้อาจเทียบได้กับมุสลิมในยุคปัจจุบัน (แล้วอัลลอฮ์ก็ทรงทดสอบพวกเขาเพื่ออะไร)

คำตอบก็คือ บางคนอัลลอฮ์ทดสอบเขาเพื่อลบล้างความผิดให้แก่เขา บางคนอัลลอฮ์ทรงทดสอบเขาเพื่อบรรเทาการลงโทษในอาคิเราะฮ์ที่หนักหน่วงกว่าบททดสอบที่อัลลอฮ์ส่งมายังโลกดุนยา

อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสไว้ความว่า

“ความทุกข์ยากเดือดร้อนใดที่ประสบแก่พวกเจ้า ก็เนื่องด้วยน้ำมือของพวกเจ้าขวนขวายไว้ และพระองค์ทรงอภัย (ความผิดให้) มากต่อมากแล้ว”  (อัซซูรอ 42/30)

คนบางคนถูกปิดกั้นริสกี เนื่องจากบทบาทที่เขาทำ บางคนถูกปิดกั้นการตอบรับดุอาอ์ ด้วยการบริโภคของเขา

เมื่อไหร่บททดสอบจะหมดเสียที ?

และอีกบางคนก็ถูกปิดกั้นทางออกของปัญหาที่เจอ เพราะการเย่อหยิ่งและการอธรรมที่เขามีต่อกัน ดังนั้น อย่าโทษใครเลย ทั้งหมดทั้งมวลอาจต้องย้อนถามตัวเองแล้วว่าเราทำอะไรไว้ เราถึงเจอสิ่งเหล่านี้ หลายต่อหลายคนมักจะหมกมุ่นอยู่กับปัญหาที่พบเจอ ครุ่นคิด ทับถมความรู้สึกที่แย่อยู่แล้ว ด้วยการตีโพยตีพาย และอาจนำไปสู่การโยนความผิดให้คนอื่นก็เป็นไปได้

บางคนถูกทดสอบเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ แทนที่จะยิ้มสู้กับโรคภัย แต่กลับนั่งนับถอยหลังสู่วันตาย ของตัวเอง อาการแบบนี้นอกจากจะไม่ช่วยให้หายป่วยแล้ว ยังเป็นการทำร้ายคนที่รักและคอยดูแลอีกด้วย

บางคนถูกทดสอบด้านการเงิน เป็นหนี้เป็นสิน แทนที่จะคิดหาวิธีลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ กลับโทษคนรอบข้างว่าทิ้งไม่ยอมช่วยเหลือเขายามทุกข์ยาก

หรือบางคนถูกทดสอบเรื่องของหน้าที่การงาน แทนที่จะคิดพัฒนาฝีมือตัวเอง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับ กลับโทษนาย โทษเพื่อนร่วมงานว่าคอยใส่ร้าย กลั่นแกล้งจนต้องหลุดจากตำแหน่ง วั้ลอียาซุบิ้ลลาฮ์ ขอให้ลักษณะเหล่านี้ ห่างไกลจากผู้ศรัทธาทุกคนด้วยเถิด

ผู้ศรัทธาทั้งหลาย พึงรู้ไว้เถิดว่า ใครก็ตามที่อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา อัลลอฮ์ก็จะทรงเตรียมรางวัลอันยิ่งใหญ่ไว้ให้เขาด้วยเช่นเดียวกัน และถ้าบ่าวคนใดอดทนต่อบททดสอบนั้นได้ ย่อมเป็นสัญญาณอันชัดเจนว่า อัลลอฮ์ทรงรักบ่าวคนนั้นอย่างแน่นอน

เมื่อไหร่บททดสอบจะหมดเสียที ?

 ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

“แท้จริง ผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่นั้นมาพร้อมกับบททดสอบที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน และอัลลอฮ์เมื่อพระองค์ทรงรักกลุ่มชนหนึ่งกลุ่มชนใด พระองค์จะทรงทดสอบพวกเขา และแน่นอน ใครที่พอใจ (รับได้) กับบททดสอบนั้น เขาจะได้รับความพอพระทัย และถ้าใครโกรธ (ไม่ยอมรับบททดสอบนั้น) เขาจะได้รับความโกรธกริ้วด้วย”  (บันทึกโดย อิมามอัตติรมิซีย์)

แล้วจะมีใครที่ไหนที่อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา จะไม่ทรงทดสอบเขา !

แน่นอน ใครก็ตามที่อัลลอฮ์ ทรงทดสอบเขา เขาก็ยังคงมีริสกีที่ดี มีความสุขดี ทั้งๆ ที่ตัวเขาเพิกเฉยและออกห่างจากการฏออะฮ์ (เชื่อฟัง) ต่ออัลลอฮ์ เขายังคงจมอยู่กับการฝ่าฝืนที่เป็นหลักฐานยืนยันว่าการหลงทางของเขายิ่งไกลออกไปทุกที และพระองค์ก็เตรียมบทลงโทษไว้เขาแล้วเช่นกัน

 อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสไว้ความว่า

“เราจะจัดการพวกเขาเป็นขั้นเป็นตอน โดยที่พวกเขาไม่รู้ และข้า (อัลลอฮ์) ก็จะประวิงเวลาให้แก่พวกเขา แท้จริง แผนการของอัลลอฮ์นั้นแยบยลยิ่งนัก” (อัล-อะอฺรอฟ 7/182-183)

ผู้ศรัทธาทั้งหลาย หนทางที่ดีที่สุดที่พวกท่านจะทำได้คือ “สำรวจตัวเอง” เมื่อรู้ชัดว่าตัวเองว่าผิดอะไร ก็จงรีบทำสิ่งต่อไปนี้

1. ให้รีบเตาบัต กลับเนื้อกลับตัวเสีย

2. ให้รีบแก้ไขการงาน ให้เป็นการงานที่ดี

3. ให้ออกห่างจากทุกๆ เรื่องที่นำมาสู่ฟิตนะฮ์

4. ยึดมั่นในอัลลอฮ์ และแนวทางของท่านบี (ทำตามอัลกุรอานและซุนนะฮ์)

5. นำพาตัวเองเข้าร่วมในทุกๆ หนทางแห่งความดี

6. ให้เราคบค้าสมาคมกับคนที่ดี

และโปรดอย่าสบายใจที่ชีวิตราบรื่น สงบสุข เพราะเมื่อใดก็ตามที่บททดสอบจากอัลลอฮ์ไม่ถูกส่งมาแล้ว นั่นอาจไม่ได้หมายความว่า เราสะอาดบริสุทธิ์จากบาปทั้งปวง แต่อาจจะหมายความถึง พระองค์ไม่ทรงมองมายังเราแล้วก็เป็นได้

- หากอัลลอฮ์ให้ท่านสูญเสีย อาจมีสิ่งที่ดีกว่า เหมาะสมกว่ารอท่านไว้

- หากอัลลอฮ์ให้ท่านต้องเสียใจ พระองค์อาจมีสิ่งยิ่งใหญ่ตอบแทน

- หากอัลลอฮ์ให้ท่านยากจน ก็อย่าลืมว่าคนจนที่มั่นคง เข้าสวรรค์ก่อนคนรวย

- หากอัลลอฮ์ให้ท่านพลาดสิ่งในสิ่งที่หวัง จงทำให้มันเป็นพลังที่จะทุ่มเทวิงวอน

 อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสไว้ความว่า

“และแน่นอน เราจะทดสอบพวกเจ้าด้วยสิ่งหนึ่งสิ่งใดจากความกลัว ความหิว และความสูญเสียจากทรัพย์สิน ชีวิต และพืชผล และจงแจ้งข่าวดีกับผู้ที่อดทนเถิด”  (อัลบะเกาะเราะฮ์ 2/155)

ผู้ที่อดทนเท่านั้นแหละ ที่จะได้รับรางวัลอันยิ่งใหญ่จากผู้สร้างชั้นฟ้า และแผ่นดิน ดังนั้นเลิกตั้งคำถามเถิดว่า “เมื่อไหร่บททดสอบจะหมดเสียที” เปลี่ยนความคิดกันใหม่ เป็นขอดุอาอ์ว่าให้เราเป็น ผู้เข้มแข็ง อดทน และผ่านบททดสอบของพระองค์ในสภาพที่พระองค์พึงพอพระทัย และหากบททดสอบนั้นจะถูกส่งมายังบ่าว ก็ขอให้บ่าวรับไหว อย่าให้เกินกำลังที่จะแบบรับไว้ด้วยเถิด

อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสไว้ว่า

“โอ้พระผู้อภิบาลของเรา โปรดอย่าวางภาระหนักอันใดแก่เรา ดังที่ทรงวางแก่กลุ่มชนที่มาก่อนหน้าเรา โอ้พระผู้อภิบาลของเรา โปรดอย่าให้เราต้องแบกรับในสิ่งที่เกินกำลังที่จะแบกรับได้ด้วยเถิด”  (อัลบะเกาะเราะฮ์ 2/286)

เพราะนี่คือ ปณิธานของผู้หวังบั้นปลายชีวิตที่ดี และความปลอดภัยจากการลงโทษหลากหลายวิธีในอาคิเราะฮ์

ที่มา: www.islammore.com

อัพเดทล่าสุด