อยากแต่งงานใหม่กับสามีเก่า อิสลามมีทางออกอย่างไร?


สามีของหนูพูดว่า หย่า 3 ตะเลาะห์คำเดียวครั้งเดียวมีพยาน หนูต้องไปแต่งใหม่แล้วให้สามีคนใหม่หย่าหนูแล้วหนูถึงจะกลับมาแต่งงานกับสามีเก่าได้อย่างไร....


แต่งงานใหม่เพื่อไปแต่งงานกับสามีเก่า

สามีของหนูพูดว่า หย่า 3 ตะเลาะห์คำเดียวครั้งเดียวมีพยานคือ ป๋ากับมะของเค้าและป๋ากับมะของหนู แล้วทีนี่หนูถามผู้รู้หลายคนเค้าบอกว่า ขาด หนูต้องไปแต่งใหม่แล้วให้สามีคนใหม่หย่าหนูแล้วหนูถึงจะกลับมาแต่งงานกับสามีเก่าได้ คือตอนนี้เรารักกันมากหนูไม่อยากทำซินา หนูเลยอยากรบกวนอาจารย์ว่าถ้าหนูแต่งงานใหม่แล้วหนูกับสามีใหม่ต้องรอจนครบกี่วันถึงจะให้สามีใหม่หย่ากับหนูได้ เพื่อที่หนูจะได้ไปแต่งงานกับสามีคนเดิมค่ะ

ตอบโดย:  อ.อาลี เสือสมิง

เมื่อสามีเก่าของหนูหย่า (เฏาะลาก) หนู 3 ครั้งก็ถือว่าหนูกับสามีขาดความเป็นสามีภรรยากันแล้วโดยเด็ดขาด ก็ให้หนูครองตนอยู่ในอิดดะฮฺจากการหย่าของสามีเก่านับตั้งแต่วันที่การหย่าเป็นผลจนกว่าจะหมดรอบเดือน 3 ครั้ง (ซึ่งในช่วงเวลาก่อนการมีรอบเดือนและสะอาด 3 ครั้งนี้หนูยังไม่สามารถแต่งงานใหม่ได้) 

เมื่อพ้นช่วงเวลาการครองตนแล้ว หนูก็จะต้องแต่งงานกับสามีใหม่ตามเงื่อนไขและองค์ประกอบของการแต่งงาน เมื่อเสร็จสิ้นพิธีนิกาหฺแล้ว สามีใหม่ก็จะต้องมีเพศสัมพันธ์จริงๆ กับหนู ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพของหนูในขณะนั้นว่าอยู่ในสภาพที่อนุญาตให้มีเพศสัมพันธ์จริงๆ กับสามีใหม่ได้หรือไม่ เพราะหากปรากฏว่าในคืนวันนั้น (คืนส่งตัวเข้าหอ) หนูมีรอบเดือนหรือไม่ หากมีรอบเดือนก็ยังไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์จริงๆ ได้ จนกว่าหนูจะหมดรอบเดือนและยกหะดัษแล้วสามีใหม่ของหนูก็สามารถมีเพศสัมพันธ์กับหนูได้ กรณีนี้เวลาก็จะยืดยาวออกไป 

แต่ถ้าหลังการส่งตัวในคืนเข้าเรือนหอกับสามีใหม่มีเพศสัมพันธ์กันจริงๆ แล้ว พอถึงเวลาเช้าของวันใหม่หรือภายหลังการมีเพศสัมพันธ์หนูก็มีรอบเดือน กรณีนี้เวลาก็จะเร็วขึ้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์กันแล้วภายหลังจากนั้น ก็เป็นสิทธิของสามีใหม่ว่าจะหย่า (เฏาะล๊าก) หนูหรือไม่? ตรงนี้บอกไม่ได้ว่านานเท่าใด? เพราะเป็นสิทธิของสามีใหม่ หากสามีใหม่เกิดติดใจและรักหนูเข้าให้แล้ว หนูก็คงต้องเป็นภรรยาของสามีใหม่ไปตลอดชีวิต 

แต่ถ้าโชคดี หากสามีใหม่ของหนูยอมหลีกทางให้และเปิดทางให้หนู สามีใหม่ก็ใช้สิทธิในการหย่านั้นได้ โดยให้หย่าเพียงหนึ่งครั้งก็พอ เมื่อสามีใหม่หย่าหนูแล้ว ก็ให้หนูครองตนอยู่ในอิดดะฮฺจนกว่าจะหมดรอบเดือน 3 ครั้ง หากสามีใหม่ไม่คืนดี (รุญูอฺ) ในช่วงเวลาของการครองตนอยู่ในอิดดะฮฺของหนู เมื่อพ้นอิดดะฮฺแล้วหนูก็สามารถกลับมานิกาหฺกับสามีเก่าได้ 

แต่ก็นั่นแหล่ะ หากสามีใหม่คืนดีในช่วงเวลาการครองตนของหนูซึ่งเป็นสิทธิของสามีใหม่ที่จะคืนดีได้ หนูก็ยังคงเป็นภรรยาของสามีใหม่อยู่ต่อไป หากเกรงว่าสามีใหม่จะกลับมาคืนดีก็คงต้องให้สามีใหม่หย่าหนูครบ 3 ครั้งไปเลยนั่นแหล่ะถึงจะกันกรณีการกลับมาคืนดีได้ แต่เรื่องอย่างนี้ก็เป็นสิทธิของสามีใหม่อีกเช่นกันว่าจะยอมหย่าให้ 3 ครั้งหรือไม่ ถ้ายอมก็ดีไป แต่ถ้าไม่ยอมก็คงบังคับไม่ได้

เพราะสามีใหม่ไม่ได้ทำผิดตั้งแต่ต้นและไม่ใช่คนสร้างปัญหา คนที่สร้างปัญหาตัวจริงก็คือ สามีเก่าของหนูที่พลาดในการหย่าหนู 3 ครั้งรวด ทั้งๆ ที่ศาสนาบัญญัติให้หย่าทีละครั้ง เพื่อให้โอกาสในการคืนดีในภายหลัง เมื่อสามีเก่าทำพลาดในเรื่องนี้ ปัญหาจึงเกิดขึ้นตามมาและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น หากสามีใหม่เปิดทางให้ สามีใหม่ก็สามารถหย่าหนูได้ภายหลังการมีเพศสัมพันธ์กับหนูแล้ว และก็ให้หนูครองตนอยู่ในอิดดะฮฺหลังการหย่าของสามีใหม่ เมื่อพ้น อิดดะฮฺ (หมดรอบเดือน 3 ครั้ง) หนูจึงสามารถกลับมานิกาหฺกับสามีคนเดิมได้ครับ 

ปล. หากสามีใหม่ของหนูเสียชีวิตภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ก่อนที่เขาจะหย่าหนู กรณีนี้หนูต้องอยู่ในการครองตน (อิดดะฮฺ) เป็นเวลา 4 เดือน 10 วัน (ตามวันในปฏิทินจันทรคติ) เมื่อพ้น อิดดะฮฺจากสามีใหม่ที่เสียชีวิตแล้ว หนูจึงจะสามารถกลับไปแต่งงานกับสามีเก่าได้ ก็ขอให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี

alisuasaming.org

https://islamhouse.muslimthaipost.com/

อัพเดทล่าสุด