เวลาใดที่ ชัยฏอน ปรากฏตัวบ่อยที่สุด


18,566 ผู้ชม

ชันฏอน  ปรากฏตัวบ่อยที่สุดในตอนมืดค่ำ ท่านนบีมุฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้กล่าวว่า :


เวลาใดที่ ชัยฏอน ปรากฏตัวบ่อยที่สุด

ชันฏอน  ปรากฏตัวบ่อยที่สุดในตอนมืดค่ำ ท่านนบีมุฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้กล่าวว่า :

“เมื่อเข้าเวลากลางคืนและเริ่มมืดค่ำ จงเรียกลูกๆ เข้าบ้าน เพราะชัยฏอนมาชุมนุมกันในเวลานั้น เมื่อเวลาผ่านไปได้ชั่วโมงหนึ่งแล้วค่อยปล่อยให้พวกเขาออกนอกบ้าน จงปิดประตูและเอ่ยนามของอัลลอฮฺ ชัยฏอนจะไม่เปิดประตูที่ปิดแล้ว ”

(บุคอรี รายงานจาก ญาบิรฺ บิน อับดุลลอฮฺ)

เวลาใดที่ ชัยฏอน ปรากฏตัวบ่อยที่สุด

ภาพประกอบเท่านั้น

ชัยฏอนเเละญินคือใคร ?

ชัยฏอน ( หรือ ซาตาน ) มัคลุคชนิดหนึ่ง มีตัวตน เหมือนๆกับมนุษย์มีตัวตน ชัยฏอนคือหัวหน้าญินก็ว่าได้ ซึ่งถือว่าชั่วมากกว่าญิน พวกเขาประกาศเป็นกบฎเเละฝ่าฝืนต่อคําสั่งของอัลลอฮฺ ในจํานวนญินนั้น มีทั้งที่เป็นญินที่ศอลีฮฺ (มุอฺมิน)หรือมุสลิม เเละมีทั้งที่เป็นกาฟิรเป็นต้น มนุษย์ก็เหมือนกัน มีทั้งคนที่ดี มีทั้งคนที่เลวชั่ว พวกที่เลวชั่วคือชัยฏอนมนุษย์นั้นเอง 

( ดู หนังสือ อาละมุล ญิน วัซซะยาฏีน 1/9 )

เราศรัทธาต่อการมีอยู่จริงของญินและมนุษย์ และชัยฏอนนั้นก็มาจากญิน และมันก็อยู่กับมนุษย์ทุกๆ คน ทุกคนจะมีชัยฏอนติดตัวอยู่ และหลักฐานเรื่องดังกล่าวนี้คือ คำพูดของท่านนบี (ซ.ล.) ในหะดีษบทหนึ่งที่บันทึกโดยมุสลิม จากท่านอิบนุมัสอูด เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ

“ไม่มีใครคนใดจากหมู่พวกท่านนอกเสียจากว่าจะมีสหายติดตามตัวจากญินและจากมลาอิกะฮฺ เศาะหาบะฮฺถามว่า: แล้วท่านล่ะท่านเราะสูลุลลอฮฺ ? ท่านตอบว่า: ฉันก็เช่นเดียวกัน แต่ทว่าอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ทรงคุ้มครองฉันจากมัน ดังนั้น มันจะไม่สั่งใช้ฉันนอกจากในเรื่องที่ดีเท่านั้น”

(บันทึกโดยมุสลิม, บท: สัญลักษณ์ต่างๆ ของพวกมุนาฟิก, บรรพ: การยุยงของชัยฏอน, เลขที่: 2814)

https://islamhouse.muslimthaipost.com/article/21953

อัพเดทล่าสุด