หน้าที่สามีที่ดี อิสลาม พ่อที่ดี สามีที่ดี การปฏิบัติตนในฐานะสามีภรรยาที่ดี


ตามหลักคำสอนในพระคัมภีร์อัลกุรอ่าน ระบุไว้อย่างชัดเจนค่ะว่า หน้าที่สำคัญของสามีประการแรก คือการเลี้ยงดูภรรยาด้วยความรัก และความเอาใจใส่...


หน้าที่สามีที่ดี อิสลาม พ่อที่ดี สามีที่ดี การปฏิบัติตนในฐานะสามีภรรยาที่ดี

ตามหลักคำสอนในพระคัมภีร์อัลกุรอ่าน ระบุไว้อย่างชัดเจนค่ะว่า หน้าที่สำคัญของสามีประการแรก คือการเลี้ยงดูภรรยาด้วยความรัก และความเอาใจใส่ โดยไม่เกี่ยงจะรวยหรือจนแค่ไหน หรือสุขภาพร่างกายจะอ่อนแอสักเพียงใด สามีจะต้อง เป็นผู้รับผิดชอบ ในตัวเธอ และทำให้เธอรู้สึกปลอดภัย เมื่ออยู่ในความค้ำจุน ของสามี เพื่อเธอจะได้ ทำหน้าที่ ศรีภรรยา ได้อย่างสมบูรณ์

สิ่งที่สามีจะปฏิบัติต่อภรรยา ได้แก่ การจัดหาที่อยู่อาศัย อาหาร เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรคให้กับเธอ อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง และไม่ว่าสามีจะต้อง เดินทางรอนแรมไป ณ ที่แห่งใด ก็เป็นหน้าที่อีกเช่นกันค่ะ ที่สามีจะต้อง ให้ภรรยาติดตามตนไปด้วย

นอกจากนี้ในกรณีที่ภรรยา ต้องการคนรับใช้เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ ของเธอ ในการดูแลทำความสะอาดบ้าน สามีก็จะต้องเป็นผู้จัดหาคนรับใช้นั้น มาให้ อย่างที่เธอต้องการ เพื่อไม่ให้เธอต้องลำบาก ท่านศาสดานบี มูฮัมหมัด เคยกล่าว ไว้ค่ะว่า การเป็นสามีที่ดี ก็คือการเป็นศาสนิกชนที่ประเสริฐยิ่ง

ใครก็ตามที่มีคุณสมบัติสามประการนี้ จะได้ลิ้มรสความหวานของความศรัทธา

จากอนัส ท่านรอซูลลุลอฮฺกล่าวว่า “ใครก็ตามที่มีคุณสมบัติ 3 ประการต่อไปนี้จะได้ลิ้มรสความหวานของความศรัทธา

  1. คนทีอัลลอฮฺและรอซูลของพระองค์เป็นที่รักยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด
  2. คนที่รักผู้หนึ่งและเขาผู้นั้นรักเขาเพื่ออัลลอฮฺ
  3. คนที่ไม่ชอบจะหันกลับไปสู่การปฏิเสธศรัทธาอีก จนถึงขนาดที่ว่าหลังจากอัลลอฮฺได้ทรงนำเขาออกจากการปฏิเสธศรัทธาแล้ว เขาเกลียดที่จะถูกโยนลงไปในไฟนรก

จากอนัส ท่านรอซูลลุลอฮฺกล่าวว่า “ไม่มีใครในหมู่พวกท่านจะมีความศรัทธาจนกว่าเขาจะรักฉันมากกว่าพ่อของเขา ลูกๆ ของเขาและมนุษย์ทั้งหมด”

จากอนัส ท่านรอซูลลุลอฮฺ กล่าวว่า “ขอสาบานด้วยพระองค์ผู้ทรงกำชีวิตของมูฮำหมัดไว้ในพระหัตถ์ไม่มีใครในหมู่พวกท่านจะมีความศรัทธา จนกว่าเขาจะชอบเพื่อนบ้านของเขา (หรือพี่น้องของเขา) ในสิ่งที่เขาชอบเพื่อเขาเอง”

คนที่พอใจให้อัลลอฮฺเป็นพระเจ้าของเขาคือผู้ที่ได้ลิ้มรสความศรัทธา

อับบาส บินอับดุลมุฏฏอลิบ เล่าว่า เขาได้ยินท่านรอซูลลุลอฮฺ กล่าวว่า “ใครพอใจที่อัลลอฮฺเป็นพระผู้อภิบาลของเขา พอใจที่อิสลามเป็นศาสนาและมูฮำหมัดเป็นรอซูล เขาได้ลิ้มรสความศรัทธาแล้ว”

ลักษณะ 4 ประการของผู้ตลบตะแลง

จากอับดุลลอฮ บินอัมร์ ท่านรอซูลลุลอฮฺ กล่าวว่า “ใครก็ตามมี 4 ประการต่อไปนี้ คือผู้ตลบตะแลง และใครที่มีหนี่งในลักษณะต่อไปนี้จะมีลักษณะหนึ่งของผู้ตลบตะแลงเว้นเสียแต่ว่าและจนกว่าเขาจะละทิ้งมัน นั้นคือ

  1. เมื่อใดก็ตามที่เขาพูด เขาโกหก
  2. เมื่อใดก็ตามที่เขาทำสัญญา เขาทรยศ
  3. เมื่อใดก็ตามที่เขาสัญญา เขาผิดสัญญา
  4. เมื่อใดก็ตามที่เขาทะเลาะ เขาพฤติตัวหยาบคาย ชั่วช้าและดูถูก (โดยใช้ภาษาก้าวร้าวและหลงไปจากความจริง)

แต่ในฮะดิษที่รายงานโดยซุฟยาน กล่าวว่า ถ้าเขามีลักษณะใด เขาจะมีลักษณะของการตลบตะแลง

จากอบูฮฺร็อยเราะฮฺ ท่านรอซูลลุลอฮฺ กล่าวว่า “สัญญาณของผู้ตลบตะแลงมี 3 ประการ

  1. เมื่อใดก็ตามที่เขาพูด เขาโกหก
  2. เมื่อใดก็ตามที่เขาสัญญา เขาผิดสัญญา
  3. เมื่อใดก็ตามที่เขาได้รับความไว้วางใจ เขาไม่ซื่อสัตย์

เพื่อนบ้านและความโอบอ้อมอารีเป็นส่วนหนึ่งของความศรัทธา

ภาพจาก: zariffilm

https://islamhouse.muslimthaipost.com/

อัพเดทล่าสุด