ช่วงเวลาละหมาดตะฮัจญุด ที่ดีที่สุดคือช่วงไหน?


ช่วงเวลาละหมาดตะฮัจญุด ที่ดีที่สุดคือช่วงไหน?

ช่วงเวลาละหมาดตะฮัจญุด เวลาที่ประเสริฐที่สุด คือ หนึ่งในสามช่วงแรกในส่วนที่สองของกลางคืน ทั้งนี้ให้แบ่งกลางคืนออกเป็นสองส่วนแล้วลุกขึ้นละหมาดช่วงหนึ่งในสามช่วงแรกในส่วนที่สองของกลางคืน แล้วนอนในช่วงท้าย

มีรายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ อัมฺริน อิบนุ อัลอาศ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุมา ว่าท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

«أَحَبُّ الصَّلاةِ إلَى الله صَلاةُ دَاوُدَ عَلَيْـهِ السَّلام، وَأَحَبُّ الصِّيَامِ إلَى الله صِيَامُ دَاوُدَ، وَكَانَ يَنَامُ نِصْفَ اللَّيْلِ، وَيَـقُومُ ثُلُثَهُ، وَيَنَامُسُدُسَهُ، وَيَصُومُ يَوماً، وَيُفْطِرُ يَوماً»

ความว่า “การละหมาดที่อัลลอฮฺโปรดมากที่สุดคือการละหมาของดดาวุด อะลัยฮิสลาม และการถือศีลอดที่อัลลอฮฺโปรดมากที่สุดก็คือการถือศีลอดของดาวุดอาลัยฮิสลามเช่นกัน ซึ่งท่านจะนอนหนึ่งในสองส่วนแรกของกลางคืน แล้วลุกขึ้นมาละหมาดหนึ่งในสามช่วงแรกของส่วนที่สองของกลางคืน แล้วนอนอีกครั้งในหนึ่งในหกช่วงท้ายของของส่วนที่สองของกลางคืน และท่านจะถือศีลอดวันหนึ่ง แล้วหยุดวันหนึ่งตลอด” (มุตตะฟะกุน อะลัยฮฺ โดยมีบันทึกในอัล-บุคอรีย์ เลขที่ : 1131 สำนวนนี้เป็นของท่าน และมุสลิม เลขที่: 1159)

ช่วงเวลาละหมาดตะฮัจญุด ที่ดีที่สุดคือช่วงไหน?

วิธีละหมาดสุนัตตะฮัจญุด

ละหมาดตะฮัจญุด เป็นละหมาดสุนัตชนิดหนึ่ง ที่สำคัญยิ่งซึ่งท่านนบี (ซ.ล.) ได้ละหมาดเป็นประจำแทบทุกค่ำคืนกำหนดเวลาละหมาดตะฮัจญุด นั้นเริ่มตั้งแต่ หลังเที่ยงคืนจนถึงแสงอรุณขึ้นแต่เวลาที่ดีเยี่ยม คือ เวลาประมาณ 2.00 ถึง 3.00 น.

ละหมาดนี้เต็มไปด้วยคุณค่ามากมายและที่พิเศษยิ่งคือการ "ถูกตอบรับดุอาจากอัลลอฮ์" " พูดอะไรเป็นไปตามปาก" " หัวใจและความคิดมีความสงบนิ่ง""ได้รับความง่ายดายในกิจการงาน"   " ได้ริสกีง่าย"  " คนให้เกรียติ" "ไม่เกิดการทำความเสียหายแก่มนุษย์ไปยังเขา"

ละหมาดตะฮัจญุด มี 2 ร่อกะอัต วิธีละหมาดก็เหมือนกับการละหมาดประจำวันควรอ่านนำว่า

أُصلّي سُنَّةَ الْتَهَجُّدِ رَكْعَتَيْنِ لِلّهِ تَعَالَى

อ่านว่า :  อู้ซ้อลลี ซุนน่าตั๊ดต้าฮัจญู่ดี้ ร๊อกอ้าไตนี่ ลิ้ลลาฮี่ตะอาลา 

เนียตว่า :  ข้าพเจ้าละหมาดสุนัตตะฮัจญุด 2 ร่อกะอัต เพื่ออัลเลาะห์ตะอาลา

*   รอกาอะห์ที่1 :  หลังจากฟาติฮะห์ อ่านซูเราะฮฺอัลกาฟิรูน

*   รอกาอะห์ที่2  : หลังจากฟาติฮะห์ อ่านซูเราะฮ์อัลอิคลาศ

(อ่านเพิ่มเติม: วิธีละหมาดตะฮัจญุด)

 ช่วงเวลาละหมาดตะฮัจญุด ที่ดีที่สุดคือช่วงไหน?

คุณค่าของการละหมาดตะฮัจญุด

1. อัลลอฮ์ (ซ.บ)  จะให้ ลิ้นของเรามี ฮิกมะห์ พูดอะไร เข้าใจง่ายและอยากฟัง

2. ละหมาด ตะฮัจยุด 2 รอกากอัต ดีกว่าโลก และ ทรัพสิน ที่มีอยู่ 

3. มีแสงสว่างในกุโบร์

4. เห็น สวรรค์ ก่อนตาย

5. ทำให้ ร่างกายแข็งแรงลบล้างความชั่ว

6. คนที่ละหมาดตะฮัจยุด เป็น อิสติกอมะห์  อัลลอ์ จะยกเกียรติ สูงสุดให้แก่เค้า

7. ปลอดภัยจากโรคร้าย และ บาลอ ต่างๆ

8. เป็นเวลาที่ใกล้ ชิดอัลลอฮ์ มากที่สุด เพระ ดุอาจะถูกตอบรับ 

9. ก่อนนอน  หากเราเหนียต ละหมาด ตะฮัจยุด แต่ไม่ตื่น เค้าก็ จะได้ ผลบุญนั้น เช่นกัน

10. เป็น อาม้าลของคนซอและห์

11. เป็น หัวใจของละหมาด สุนัตทั้งหมด

12. ขอดุอา เพื่อ ฮิดายัต ทั่ว โลก

13. ผุ้ปลุกคนให้ละหมาดตะฮัจญุด เขาจะได้ ผลบุญ เท่ากับ ซิเกร ทั้งคืน  มาชาอัลลอฮ์เป็นอย่างที่นบีบอกจริงๆ ว่า ความดีนั้นมีมากมายแต่อัสตักฟิรุ้ลลออฺ คนทำมันน้อยเหลือเกิน

อัพเดทล่าสุด

https://www.imagewell.eu/slot-gacor/https://www.japanenviro.org/slot-gacor/https://adageo.com.br/slot-gacor-maxwin/https://matricula.facmais.edu.br/https://www.imagewell.eu/slot-demo/https://businessadvise.org/slot-demo/https://usbusinessnews.org/slot-demo-gratis/https://www.japanenviro.org/togel-online/