อาบังจ๋า..เอ่ยชมภรรยาให้มาก


บรรดาสตรีนั้นชอบคำชม ดังนั้นจงพูดถึงความสวย ความน่รัก และการแต่งกายที่งดงามของภรรยาท่านให้มากเข้าไว้ หากจะเกินจริงไปบ้าง มันก็ยังเป็นการโกหกซึ่งเป็นที่อนุญาต...


อาบัง..เอ่ยชมภรรยาให้มาก

เทคนิคพิชิตใจภรรยา : เอ่ยชมภรรยาให้มาก

บรรดาสตรีนั้นชอบคำชม ดังนั้นจงพูดถึงความสวย ความน่รัก และการแต่งกายที่งดงามของภรรยาท่านให้มากเข้าไว้ หากจะเกินจริงไปบ้าง มันก็ยังเป็นการโกหกซึ่งเป็นที่อนุญาต

อุมมุกัลษูม เราะฏิยัลลอฮฺอันฮา กล่าวว่า : ฉันไม่เคยได้ยินท่านนบีอนุโลมให้ผู้คนพูดสิ่งใดที่ไม่เป็นจริงนอกจาก 3 ประการ ได้แก่ ช่วงภาวะสงคราม การประนีประนอมระหว่างกัน และการที่สามีพูดกับภรรยาและภรรยาพูดกับสามี

ชายคนหนึ่งได้พูดถึงความงามและความน่ารักของภรรยาตนจนเธอกล่าวว่า "พี่ชมฉันเกินไปมั้ง เพื่อนๆ บอกว่าฉันก็เหมือนผู้หญิงธรรมดาทั่วไป"

ผู้เป็นสามีจึงกล่าวว่า : เพราะเพื่อนๆ มิได้มองเธอด้วยสายตาแบบที่พี่มองน่ะสิ..มันคือสายตาแห่งความรัก

ชายคนหนึ่งแต่งงานกับหญิงงามนางหนึ่ง แต่เธอมีใบหูใหญ่ ซึ่งเพื่อนบ้าน(หญิง)รู้สึกอิจฉาในความสวยของเธอจึงกล่าวเสียดสีเธอว่าเป็นคนหูใหญ่ เธอได้เล่าเรื่องให้สามีฟัง เขาจึงกล่าวชมกรรยาและค้านสิ่งที่เพื่อนบ้านคนนั้นตำหนิโดยกล่าวว่า : ที่รัก เธอน่าจะดีใจนะ ที่เขากล่าวเช่นนั้น

ภรรยากล่าวว่า : จะให้ฉันดีใจเพราะมีหูใหญ่เนี่ยะนะคะ?

สามีตอบว่า : ใช่สิ เพราะนักปราชญ์ท่านบอกว่า : ใครที่มีหูใหญ่แสดงว่า อายุยืน นี่แสดงว่าเธอน่าจะมีอายุยืนนะ

นักปราชญ์ท่านหนึ่งกล่าวว่า : จงชมเชยสิ่งสวยงามต่างๆ ที่มีอยู่ในภรรยาของท่าน มันย่อมทำให้เธอขจัดข้อบกพร่องที่เธอมี เพราะเธอต้องการให้ท่านชมเชยเธอในทุกๆ เรื่อง

ที่มา: หนังสือศิลปะการใช้ชีวิตคู่ รวมเทคนิคพิชิตใจคู่ครองตามครรลองอิสลาม

https://islamhouse.muslimthaipost.com/article/23668

อัพเดทล่าสุด